Suy niệm Khánh Nhật Truyền Giáo


Suy niệm Khánh Nhật Truyền Giáo


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ: "Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin cùng chịu thanh tẩy thì sẽ được cứu, còn ai không tin thì sẽ bị luận tội. Những dấu lạ này sẽ tháp tùng kẻ tin: nhân danh Ta, chúng sẽ trừ quỉ, nói các thứ tiếng, chúng sẽ cầm rắn trong tay, và dẫu có uống nhằm thuốc độc, thuốc độc cũng chẳng hại được chúng; chúng sẽ đặt tay cho kẻ liệt lào và họ sẽ được an lành mạnh khỏe".

Vậy sau khi đã nói với họ rồi, Chúa Giêsu được nhắc về trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn họ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng họ hoạt động, và củng cố lời bởi phép lạ kèm theo.

Suy niệm

Mỗi khi tháng 10 trở về, Mẹ Giáo hội dành ngày Chúa nhật cuối để cầu nguyện đặc biệt cho việc truyền giáo của Giáo hội, của mỗi người Kitô hữu.

Trước khi Chúa Giêsu về trời, Ngài thấy đàn chiên của Ngài bơ vơ, tất tưởi không có người chăn, Ngài mời các môn đệ tiếp tục công việc của Ngài là đem ơn cứu độ và niềm vui Tin Mừng đến cho mọi người, mọi dân tộc.

Để có thể thực hiện lời mời cách hữu hiệu, Chúa Giêsu đã hướng dẫn cho các môn đệ về cách làm việc của một người truyền giáo. Từ việc ăn mặc, đi đứng, cho đến cách dùng các vật dụng trong suốt hành trình đời phục vụ. Sau khi đã hướng dẫn, Ngài sai họ lên đường thực tập, từng hai người một, ra đi trong quyền năng của Thiên Chúa. Họ đã lên đường.

Việc hướng dẫn cho các môn đệ sống chung với nhau và cùng làm việc chung, như là muốn các ông hãy Phúc âm hóa đời sống của bản thân, để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi dân tộc và mọi thế hệ trong thế giới này. Họ đã lên đường trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Có thể nói việc sai đi của Chúa Giêsu khởi đi từ lời sai đi của Chúa Cha. Ngài sai Chúa Giêsu đi vào lịch sử nhân loại để thực hiện chương trình cứu độ con người. Rồi khi đi vào trong lịch sử con người, Ngài tiếp tục sai các môn đệ, các Tông đồ ra đi. Lời sai đi đó trở nên bản chất của Giáo hội, trở nên trọng trách của mỗi Kitô hữu là chúng ta hôm nay.

Để việc truyền giáo đạt được kết quả, Chúa Giêsu hướng dẫn chúng ta hãy cầu xin với Chúa Cha, để Người biến đổi tâm hồn anh chị em đó đây. Làm sao khả năng chúng ta có thể làm thay đổi suy nghĩ, ý thức hệ của anh chị em, khi họ chưa biết Thiên Chúa như thế nào. Chúng ta vẫn tin rằng, Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi tâm hồn và trái tim họ, để mỗi người sẵn sàng đón nhận tin vui là được làm con Thiên Chúa và được cứu độ.

Và mỗi ngày khi tham dự thánh lễ, mỗi Kitô hữu được nghe lại lời mời gọi lên đường truyền giáo: Thánh lễ đã xong, chúc anh chị em đi bình an. Lời cầu chúc đi bình an đây được hiểu là đi loan báo Tin Mừng cứu độ, đi loan tin vui về bữa tiệc tạ ơn Con Thiên Chúa đã chuẩn bị cho nhân loại, để ai tin và đón nhận bàn tiệc đó, sẽ được tham dự vào sự sống đời đời của Thiên Chúa. Lời nhắc đó mỗi ngày được lặp lại, để chúng ta không quên bổn phận của mình, quên đi căn tính của Giáo hội là truyền giáo, là loan báo Tin Mừng cứu độ, là được tháp nhập vào thân thể huyền nhiệm của Thiên Chúa mà Đức Kitô là đầu. Rồi từ đây, người tín hữu trở về với gia đình, với công việc, với mọi sinh hoạt, họ mang theo hành trang là Lời Chúa, là Mình và Máu Con Thiên Chúa trong tâm hồn.

Tiếp theo là những bước chân lên đường. Ngày nay người ta cần những chứng nhân hơn là thầy dạy. Đó là lời nhắc của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI. Trong bất cứ môi trường và hoàn cảnh nào, người chứng nhân luôn được mời gọi thích nghi với tinh thần truyền giáo. Ánh sáng của tin mừng sẽ được dọi chiếu vào thế giới này khi mỗi tín hữu ý thức rõ ràng ơn gọi Ngôn sứ cộng đồng của mình. Đó là hành trang căn bản để người chứng nhân bước vào thế giới, đem niềm vui Tin Mừng và ơn cứu độ đến cho mọi người.

Hãy bắt đầu từ gia đình, từ lối xóm, từ xứ đạo, từ cộng đoàn mình đang hiện diện để truyền giáo. Hãy đưa vào đó món quà tình người để cùng cảm thông với anh chị em, với mọi người khổ đau, lầm than và bất hạnh. Hãy đưa vào đó món quà của tình trời đó là niềm hy vọng được làm con Thiên Chúa, được sống trong mái ấm gia đình của Thiên Chúa và được sống với Ngài. Hãy đưa vào đó món quà của tình nhân loại để cùng với mọi người, xóa bỏ những bất công, hận thù và chia rẽ, rồi từ đó, niềm hạnh phúc cuộc đời sẽ đưa mỗi người xích lại gần nhau, yêu thương nhau và luôn biết đỡ nâng cho nhau trong phận người yếu đuối, khổ đau. Amen.

Lm Pet. Trần Bảo Ninh

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...