ĐGM thăm mục vụ Giáo xứ Xuân Hòa

Ngày 07.07.2020, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản về viếng thăm mục vụ Giáo xứ Xuân Hòa, ban Bí tích Thêm sức cho 114 em thiếu nhi, và làm phép nhà thờ Giáo họ Xuân Kỳ.
Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản viếng thăm mục vụ Giáo xứ Xuân Hòa, ban Bí tích Thêm sức và làm phép nhà thờ Giáo họ Xuân KỳSáng thứ Ba ngày 07.07.2020, Giáo họ Xuân Kỳ thuộc Giáo xứ Xuân Hòa vui mừng được Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản về viếng thăm mục vụ, cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 114 em thiếu nhi trong giáo xứ, đồng thời làm phép nhà thờ Giáo họ Xuân Kỳ.

Giáo họ Xuân Kỳ thuộc địa giới thôn Đắk Sơn, xã Đắk Môn, Huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

- Vào năm 1984, 18 gia đình từ Giáo xứ Quy Hòa, Giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh lúc đó, bây giờ là Giáo phận Hà Tĩnh vào mảnh đất nầy lập nghiệp, trực thuộc Giáo xứ Vinh An, lúc đó cha cố Phê rô Trần Anh Kim làm quản xứ.

- Năm 1985, cha cố Phêrô Trần Anh Kim thành lập Giáo họ, đặt tên Xuân Kỳ, đặt thánh Antôn Padova là quan thầy bảo trợ.

- Năm 1990, ngôi nguyện đường bằng gỗ đơn sơ được dựng lên.

- Năm 1994, sáp nhập vào Giáo họ Thổ Hoàng, do cha Giuse Nguyễn Văn Khánh phụ trách.

- Năm 2008, giáo họ được các nữ tu Thừa Sai Bác Ái Vinh tới xây dựng cộng đoàn và giúp đỡ giáo họ phát triển nhiều mặt.

- Năm 2010, Giáo họ tách khỏi Giáo xứ Thổ Hoàng về với Giáo xứ Xuân Hòa do cha Andrê Trần Xuân Cương, quản xứ Vinh An quản nhiệm.

- Ngày 31.07.2013, Giáo xứ Xuân Hòa hân hoan mừng đón cha Phêrô Nguyễn Đức Tuyên về làm cha xứ tiên khởi, kể từ ngày đó, đời sống đức tin của Giáo họ ngày càng khởi sắc và phát triển, các Hội đoàn sinh hoạt đi dần vào nề nếp, nhà thờ, nhà phòng, nhà giáo lý, hàng rào khuôn viên và cổng nhà thờ đã được xây dựng hoàn chỉnh.

- Cho đên hôm nay Giáo họ từ 18 hộ từ thủa ban đầu đã có 175 hộ gồm 735 nhân khẩu.

- Ơn gọi trong Giáo họ hiện có 5 thầy đại chủng sinh, 3 thầy dòng Xi-tô, 1 nữ tu, nhiều ứng sinh và đệ tử thuộc các Hội dòng khác nhau.

Thánh lễ do Đức Giám mục Vinh Sơn chủ sự cùng với 19 quý cha đồng tế được bắt đầu lúc 9 giờ.

Sau lời chào đầu lễ, Đức Giám mục đã làm phép nhà thờ và rảy nước thánh trên toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Vinh Sơn chia sẻ với cộng đoàn và đặc biệt với 114 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức về Nguyên lý của Chúa Thánh Thần là sự Hiệp Nhất. Vì tương lai, vì đời sống đức tin của con em mà các bậc làm cha làm mẹ đã hy sinh, đã hiệp nhất với nhau xây dựng nên Giáo họ Xuân Kỳ, Giáo xứ Xuân Hòa như ngày hôm nay.

Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta bảy ơn, trong đó ơn biết kính sợ Chúa là ơn quan trong nhất, ngài nhắn nhủ các em: Các con nhớ, các con phải xin ơn biết kính sợ Chúa, chúng ta có thể xin điều nầy, xin điều khác, nhưng ban cho ta điều gì là quyền của Ngài, Ngài biết chúng ta cần gì. sự kính sợ Thiên Chúa là ơn nhắc nhở cho chúng ta biết sự bẻ nhỏ của mình trước mặt Thiên Chúa và tình yêu của Người, và hạnh phúc của chúng ta là ở chỗ phó mình trong tay Người với lòng khiêm nhường, kính tôn và tin tưởng.

Kết thúc ngài mời gọi mọi người tiếp tục sống hiệp nhất, cộng tác với nhau xây dựng Giáo họ, Giáo xứ của mình.

Bài Giảng Lễ


Sau bài giảng là phần tuyên xưng đức tin trọng thể, Đức Giám mục ban Bí tích Thêm sức cho 114 em.

Sau lời nguyện tín hữu, Đức Giám mục làm phép bàn thờ và thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Ban hành giáo Giáo họ Xuân Kỳ đã nói lời tri ân tới Đức Giám múc, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân, cùng toàn thể bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ.

Bày tỏ lòng tri ân, Ban Hành Giáo đã dâng lên Đức Giám mục Vinh Sơn, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đức Tuyên, cha nguyên quản nhiệm And ê Trần Xuân Cương bó hoa tươi thắm.

IMG 0225

IMG 0229

IMG 0242

IMG 0244

IMG 0245

IMG 0250

IMG 0252

IMG 0255

IMG 0259

IMG 0260

IMG 0264

IMG 0265

IMG 0288

IMG 0291

IMG 0295

Xem Thêm Hình Ảnh

Hồng Bính

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...