GX Thổ Hoàng viếng cha Gioan Nguyễn Sơn


Giáo xứ Thổ Hoàng viếng cha cố Gioan Nguyễn Sơn và Thánh lễ của quý cha Hạt Đak Mil


 

Lúc 10g30 sáng ngày 21 tháng 09 năm 2020, 15 người con của giáo xứ Thổ Hoàng gồm đại diện Ban Thường vụ, Ban Hành Giáo 4 Giáo họ, Ban Phụng vụ, đại diện các Hội Đoàn đã có mặt tại Tòa Giám Mục Banmêthuột kính viếng, dâng giờ kinh cầu nguyện cho cha cố Gioan Nguyễn Sơn, một người con của Thổ Hoàng, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Sau giờ kinh, đúng 11 giờ quý cha giáo hạt Đak Mil đã hiệp dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho cha cố Gioan.

Cha quản hạt Phaolô Nguyễn Thư Hùng chủ sự thánh lễ, và 17 cha cùng đồng tế với ngài.

Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa, quản xứ Phúc Lộc trong phần giảng lễ đã dùng hình ảnh 2 chữ “dang dở” để chia sẻ với cộng đoàn về sự ra đi của cha Gioan.

Ngài nói: “Đang mải mê dệt đời mình mà bỗng dưng bị đứt ngay hàng chỉ thì quả thật là dở dang. Cha Phêrô Trần Ngọc Anh, cha bạn cùng lớp Matthia chúng tôi đã từng thú nhận công khai về một ước mơ lớn của ngài là được mừng Ngân khánh Linh mục cách trọng thể và ngài đã như toại nguyện. Theo kiểu nhìn nầy thì cha Gioan đây quả là dở dang vì còn đến 2 tháng 10 ngày nữa mới tròn Ngân khánh đời Linh mục. Vì ngài chịu chức Linh mục cùng ngày với tôi, ngày 30 tháng 11 năm 1995. Khi lâm cơn bệnh đột quỵ tai biến nhẹ cách đây hơn một năm, ngài tâm sự với tôi là bao nhiêu chuyện chuẩn bị cho các chú, nào là giúp phân định ơn gọi, nào là chương trình tĩnh tâm, nào là công tác tuyển chọn các Ứng sinh khóa mới, Tất thảy đều như bỏ vào sọt rác khi bệnh tật ập tới. Đúng là dở dang thật. Qua vài nét dang dở đời ngài, tôi nghiệm ra rằng đừng lầm tưởng “bàn tay ta làm nên tất cả”. Cha ông ta kinh nghiệm một thực tiễn: “Không mợ thì chợ cũng đông”. Và nhiều khi “Không có mợ thì chợ lại đông hơn nhiều”. Xin chớ quên công trình Cứu độ của Thiên Chúa và do Thiên Chúa thực hiện. Còn chúng ta, nếu được mời gọi cộng tác thì phải ý thức mình chỉ là “đầy tớ vô dụng” mà thôi…”

Kết thúc bài giàng, ngài nói về sự hữu hạn của con người mà chắc chắn cha Gioan đã cảm nhận được mà sẵn sàng để đón nhận thiên ân hằng hữu: “Thiển nghĩ rằng dù chẳng mong, nhưng  khi đành chịu nhiều cảnh tình dở dang thì cha Gioan chúng ta đây hẳn ít nhiều cảm nghiệm về sự hữu hạn và chóng qua của những thiện hảo đời này để rồi biết tập sống tự do hơn. Và một cách nào đó ngài đã sẵn sàng đón nhận thiên ân hằng hữu. Đã biết sẵn sàng thì dù cho cánh cửa sự chết mở ra cách từ từ hay cách đột ngột thì không còn là vấn đề. Tuy nhiên chẳng thể một ai bảo đảm là mình đã sẵn sàng đủ, chính vì thế chúng ta vẫn mãi nài xin lòng nhân từ của Chúa ủ ấp và nỗ lực lập công nghiệp để dâng cho những người đã khuất và cho cha Gioan…”

Kết thúc Thánh lễ, Cha chủ tế Phaolô Nguyễn Thư Hùng thay mặt quý Cha giáo hạt Đak Mil nói lời từ biệt cha Gioan, đồng thời xin ngài cầu nguyện cho quý Cha trước mặt Chúa.
 


 

Xem Thêm Hình Ảnh

Hồng Bính

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...