Vinh Hương: Ngân khánh hôn phối 2018


Vinh Hương - Thánh lễ mừng ngân khánh hôn phối 2018

 

Đã 20 năm qua, cứ mỗi độ áp tết cổ truyền, một truyền thống tốt đẹp mà giáo xứ Vinh Hương luôn được lưu giữ từ thời Cha cố Phaolô Nguyễn Công Minh đến nay, là tổ chức thánh lễ mừng kỷ niệm hôn phối cho những đôi vợ chồng đã đạt đến mốc thời gian 25 năm.

Năm nay, vào lúc 5 giờ 00 ngày 12.02.2018 (27 tháng chạp), tại nhà thờ Vinh Hương, cha quản xứ Phaolô Trần Vĩnh Niệm chủ tế thánh lễ mừng ngân khánh hôn phối cho 10 đôi vợ chồng, đồng thời cũng có 9 gia đình hiệp lời tạ ơn nhân kỷ niệm 27 năm đời sống hôn nhân.

Những gia đình mừng Ngân khánh hôn phối (1993-2018)

1- JB Nguyễn Văn Nguyên - Maria Nguyễn Thị Kim Hường, giáo họ Thanh Tân
2- JB Lê Thanh Hào - Têrêxa Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo họ Thanh Tân
3- Đôminicô Nguyễn Sơn - Maria Trần Thị Lệ Huyền, giáo họ Thanh Tân
4- Phêrô Nguyễn Văn Hùng - Maria Nguyễn Thị Thanh, giáo họ Thanh Tân
5- Giuse Nguyễn Ngọc Điệp - Têrêxa Lê Thị Vinh Phúc, giáo họ Thanh Tân
6- Giuse Nguyễn Văn Hiệu - Anna Trương Thị Phúc, giáo họ Vinh Sơn
7- JB Nguyễn Đình Hiền - Lucia Nguyễn Thị Hương, giáo họ Vinh Sơn
8- Giuse Nguyễn Phi Hùng - Maria Nguyễn Thị Hạnh, giáo họ Vinh Sơn
9- JB Nguyễn Minh Hà - Têrêxa Lê Thị Kim Liên, giáo họ Vinh Sơn
10- Giuse Lê Đức Thịnh - Maria Nguyễn Thị Phương, giáo xứ Bác Ái 
                               
Hình ảnh thật thân thương và linh thánh, khi đầu lễ các anh chị cùng nhau tiến lên Cung thánh dâng lên Thiên Chúa những ngọn nến sáng hiến dâng đời mình, với ước nguyện vẹn toàn hiến lễ cuộc đời.

Mở đầu thánh lễ, cha quản xứ Phaolô mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho 10 dôi hôn phối kỷ niệm 25 năm và 9 đôi kỷ niệm 17 năm hôn phối hôm nay. Cha nói: "Mỗi người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và chính Ngài ban cho chúng ta tình yêu Ngài. Qua đời sống hôn nhân thánh thiện, chính mỗi người chúng ta cộng tác với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo và cứu độ". Hơn nữa, chúng ta là "hình ảnh của gia đình Na-za-rét và là hình ảnh của Ba Ngôi Thiên Chúa". Cha cũng mời gọi cùng tạ ơn và cầu nguyện cho mọi gia đình trong giáo xứ.
 
Trong bài giảng lễ, cha quản xứ nhắc lại lời thề ước khi lãnh nhận bí tích hôn phối và ước nguyện của vợ chồng và người thân. Từ đó cha nhắn nhủ mỗi gia đình phải luôn giữ trọn tình yêu và xây dựng hạnh  phúc để đem lại hạnh phúc cho con cái cháu chắt vì xây dựng hạnh phúc gia đình chính là "sống trong tình yêu Thiên Chúa. 'Hãy yêu thương nhau vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa' (Gn 4,8)". Nghĩa là khi sống trong yêu thương là chúng ta "đón nhận tình yêu của Thiên Chúa từ ông bà cha mẹ" và từ đó ta "trao tặng, chia sẻ cho nhau, cũng 'chung sức đấu cật' cùng nhau để đi đến hạnh phúc và thành công và để giữ trọn lời thề hứa ban đầu của mình" nhằm lưu truyền tình yêu thương đó cho con cái cháu chắt. Cha chia sẻ tiếp: Nếu đời sống vợ chồng không chia sẻ, cảm thông với nhau thì gia đình sẽ không có hạnh phúc và sẽ dẫn đến đổ vỡ. Hơn thế nữa, nếu không sống yêu thương nghĩa là từ chối tình yêu của Thiên Chúa.

Kết thúc bài giảng lễ, cha quản xứ một lần nữa mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các đôi hôn phối mừng kỷ niệm ngân khánh hôm nay, đồng thời cũng cầu nguyện cho chính gia đình mình luôn biết sống trong yêu thương, biết xây dựng hạnh phúc cho mình và mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân.                        

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện các gia đình kỷ niệm ngân khánh hôn phối ngỏ lời cảm ơn cha quản xứ, thầy xứ, hội đồng giáo xứ, ca đoàn, ban kèn, thân nhân và cộng đoàn phụng vụ, đồng thời dâng lên cha quản xứ, thầy xứ bó hoa xuân ân tình.

Trước khi kết thúc thánh lễ, các anh chị mừng lễ nép bên Đức Maria và thánh Giuse như lần nữa nói lên lời khấn ước suốt đời noi gương gia đình Thánh Gia.

Cách đây 25 năm, trước cộng đoàn dân Chúa, các anh chị đã nói lên lời thủy chung, và hôm nay lời thề hứa ấy đã và đang được bảo toàn. Chắc chắn cộng đoàn giáo xứ Vinh Hương rất vui mừng và luôn nguyện cầu cho lời hứa ấy mãi mãi không hề phai tàn.

 


Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Vinh Hương

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...