GIÁO XỨ CHÂU SƠN: THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA 3 TÂN LINH MỤC

Ngày thụ phong Linh mục là ngày tình yêu lên đường, nên là ngày đẹp nhất. Nhưng ngày vui nào rồi cũng qua đi, những lời cầu chúc hôm nay cũng sẽ đi vào quên lãng. Còn lại là những chuỗi ngày tháng với công việc mục vụ nặng nề của đời Linh mục. Là những con người bất toàn và yếu đuối, chức thánh không cất khỏi các ngài những nhu cầu thiết yếu của nhân sinh, nên Linh mục rất cần được nhiều lời cầu nguyện đỡ nâng để luôn khôn ngoan, sáng suốt nhận ra thánh ý Chúa và bền đỗ tới cùng những yêu sách của người môn đệ theo Chúa.
GIÁO XỨ CHÂU SƠN: THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA 3 TÂN LINH MỤC  


 
Hòa vào niềm vui chung của Giáo phận, vào lúc 8h ngày 10-05-2018 tại nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Banmêthuột, Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đặt tay xức dầu thánh hiến cho 14 tân chức, trong đó có 3 tân chức thuộc Giáo xứ Châu Sơn.

Sáng ngày 11-05-2018, bầu trời trong xanh, nắng hạ rực rỡ, tiết trời mát mẻ qua những cơn mưa đầu mùa, lòng người phấn khởi mừng vui, quý khách gần xa tiến về ngôi thánh đường Giáo xứ thân yêu, cùng chung niềm hoan ca tạ ơn Thiên Chúa hồng ân Linh mục với ba Tân chức: Phaolô Phạm Đức Chương, Phêrô Nguyễn Tiến Hải và Phêrô Vương Tiên Hoàng là những người con ưu tú thứ 32, 33 và 34 của Giáo xứ Châu Sơn tiến lên Bàn thánh dâng Thánh lễ mở tay.

Đúng 9g00 tiếng kèn đồng trỗi vang, đoàn rước từ từ tiến vào nhà thờ với bài ca Nhập lễ: Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người..., như một lời xác tín mạnh mẽ vào tình thương của Thiên Chúa. Đồng tế với 3 tân chức có 33 linh mục, trong đó có Cha Tổng Đại diên Giáo phận, quý Cha Quản hạt, quý Cha Quản xứ, quý Cha Đồng hương, quý Cha trong và ngoài Giáo phận.
Mở đầu thánh lễ tân Linh mục chủ tế Phaolô Phạm Đức Chương ngỏ lời với Cộng đoàn: dẫu mang trong mình Thiên chức Linh mục cao quý, chúng con cũng ý thức mình còn yếu đuối, mỏng giòn và nhiều hạn chế tựa như bình sành dễ vỡ, nên rất cần những lời cầu nguyện và nâng đỡ của hết thảy mọi người.

Sau bài Tin Mừng, cha Tổng Đại diện Stêphanô chia sẻ: Cuộc đời linh mục Cha thánh Gioan Vianney nghèo khó, ngài nghèo khó về vật chất, nhưng lại vơ vét các linh hồn về cho Chúa. Ngày đầu tiên trên đường về nhận xứ Ars, một Giáo xứ trên 20 năm không có Linh mục. Không biết lối vào nhà thờ, ngài xuống xe bò hỏi thăm một em nhỏ. Con ơi con chỉ cho cha đường tới nhà thờ, cha chỉ cho con đường lên thiên đàng. Thánh Gioan Vianney được Giáo Hội chọn làm Bổn mạng cho các Linh mục, biến cuộc đời mình làm của lễ thờ phượng và đền tội cho mọi người để được ơn đức tin. Sứ mạng của thánh Gioan Vianney là sứ mạng của các Linh mục, là người chỉ dẫn cho mọi người mà mình gặp trên bước đường mục tử, đi đâu, gặp ai thì Linh mục có bổn phận chỉ đường cho họ... Linh mục là những người được chọn cách đặc biệt để biết cúi xuống rửa chân cho mọi người. Giáo xứ Châu Sơn có truyền thống ơn gọi cách đặc biệt. Nhìn về tương lai, hãy biết gieo đi, gieo đi kẻo không còn mà giữ mãi đâu. Gieo trong nước mắt, gieo trong hy sinh, gặt trong hân hoan.

Lời Dẫn nhập vào Kinh cầu cho các Linh mục: Ngày thụ phong Linh mục là ngày tình yêu lên đường, nên là ngày đẹp nhất. Nhưng ngày vui nào rồi cũng qua đi, những lời cầu chúc hôm nay cũng sẽ đi vào quên lãng. Còn lại là những chuỗi ngày tháng với công việc mục vụ nặng nề của đời Linh mục. Là những con người bất toàn và yếu đuối, chức thánh không cất khỏi các ngài những nhu cầu thiết yếu của nhân sinh, nên Linh mục rất cần được nhiều lời cầu nguyện đỡ nâng để luôn khôn ngoan, sáng suốt nhận ra thánh ý Chúa và bền đỗ tới cùng những yêu sách của người môn đệ theo Chúa.
Và hiệp ý với các Tân chức quỳ trước bàn thờ, Cộng đoàn cùng đọc kinh cầu nguyện cho các Tân Linh mục.

Trong niềm vui thánh ân, với tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương tuyển chọn những người con trong Giáo xứ. Ban Thường vụ HĐGX thay mặt Cộng đoàn chúc mừng các Tân chức bằng những lời tốt đẹp, cùng với vòng nguyệt quế, như gởi gắm Hành trình Sứ vụ cho dù ở đâu, hoàn cảnh nào cũng nở hoa cho Chúa, đồng thời chúc mừng các Ông Bà Cố, bằng những bó hoa vì đã quảng đại dâng những người con sống đời tận hiến.

Các Tân chức cũng bày tỏ tấm lòng tri ân đến quý Cha Quản xứ, quý Cha giáo cùng thầy cô luôn quan tâm hướng dẫn, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ cùng dâng lời cầu nguyện và Ban Thường vụ HĐGX, Ban ngành đoàn thể đã tổ chức chu đáo Thánh lễ tạ ơn. Đặc biệt những lời đầy xúc động tri ân cha mẹ và các anh chị em trong gia đình và những ân thân nhân bằng cách này hay các khác đã giúp các Tân chức tiến lên Bàn thánh.

Trước lúc ban Phép lành, Cha chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo công bố Sắc lệnh của Thánh Bộ Xá Giải. Với Ân Xá Tòa Thánh các Tân chức long trọng ban phép lành đầu tay cùng với ơn toàn xá, cộng đoàn đón nhận trong niềm hân hoan.

Các Tân chức cùng với Cha Tổng Đại diện và quý Cha chụp chung tấm hình lưu niệm. Sau đó, Cộng đoàn và quan khách tham dự tiệc liên hoan mừng hồng ân Linh mục. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành với các Tân chức trong sứ vụ đã nhận lãnh, hầu làm vinh danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến.

 
Thanh Hải
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...