Lễ Nhậm chức Quản nhiệm Giáo họ Khắc Khoan

Và mong sao chân dung vị truyền giáo nhiệt thành thuở nào lại được hiện thực hóa trên mảnh đất Khắc Khoan và các vùng lân cận quanh đây.

LỄ NHẬM CHỨC TÂN QUẢN NHIỆM GIÁO HỌ KHẮC KHOAN (11-10-2022)

Trong Thánh lễ tạ ơn mừng đón Cha quản nhiệm tiên khởi của Giáo họ Khắc Khoan chúng ta, xin thử hỏi đâu là những tâm tình mà chúng ta, không chỉ là cộng đoàn Giáo họ mà cả với vị tân mục tử cần có để sống cho xứng với ơn lành Thiên Chúa tặng ban? Trước hết xin được mạo muội phác họa đôi nét dựa trên tinh thần truyền giáo của vị thánh Quan Thầy giáo họ của chúng ta, thánh Phanxicô Xavie.

Thiển nghĩ rằng cộng đoàn Giáo họ chúng ta từ hôm nay chính thức có người bạn đường trong vai trò người mục tử, người lãnh đạo, để cùng sống tinh thần truyền giáo của thánh quan thầy. Và mong sao chân dung vị truyền giáo nhiệt thành thuở nào lại được hiện thực hóa trên mảnh đất Khắc Khoan và các vùng lân cận quanh đây.

Sống tinh thần loan báo Tin Mừng, thánh Phanxicô Xavie đã nối gót các tông đồ và các môn đệ của Chúa Giêsu. Dữ liệu Tin Mừng cho chúng ta thấy khi sai 12 tông đồ hay 72 môn đệ đi rao giảng thì Chúa Giêsu hết sức lưu ý các ngài rằng trọng tâm của sứ điệp Tin Mừng chính là sự bình an đích thực. “Vào nhà nào, các con hãy nói: “Bình an cho nhà này”. Để tránh gây ngộ nhận cho các vị đi rao giảng và cho cả những người đón nhận lời rao giảng thì Chúa Giêsu đã căn dặn rằng các vị “không mang theo tiền bạc, bao bị, giày dép…”. Tin bình an mà các tông đồ và các môn đệ sẻ chia cho dân chúng không chỉ qua những lời chân lý mà các ngài đã nhận được từ Thầy chí thánh Giêsu mà còn được thể hiện qua ba việc này: đó là đến sống cùng dân chúng, chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỷ. Quãng đời rao giảng Tin Mừng của thánh Phanxicô Xavie xem ra ghi đậm những nét đặc trưng này. Rời bỏ chức vụ giáo sư đại học danh giá, rời bỏ quê hương đủ đầy tiện nghi, vượt ngàn dặm biển khơi sóng gió, ngài đến sống cùng bà con xứ lạ Ấn Độ và vùng biên nước Trung Quốc. Chung sống với đại đa số dân chúng quê nghèo xứ lạ để chia sẻ ánh sáng chân lý Phúc Âm và cũng như nhiều nhà truyền giáo thời bấy giờ, ngài đem chút tân dược trời Âu Tây để chữa lành nhiều bệnh tật cho dân chúng và qua đó sửa sai nhiều hủ tục mê tín cho dân bản địa. Thế là tin bình an đã được tỏa lan cách diệu kỳ. Đông đảo người lãnh nhận ánh sáng Tin Mừng thật như không tưởng mà đã là hiện thực.

Hy vọng rằng vị chủ chăn chính thức đầu tiên của Giáo họ Khắc Khoan một cách nào đó biết tiếp nối bước chân của thánh quan thầy giáo họ. Emmanuel, Thiên Chúa biểu lộ tình yêu với nhân trần bằng động thái căn bản là ở cùng chúng ta. Mong sao cha Giuse, tân quản nhiệm ngay từ hôm nay ý thức mình là thành viên của giáo họ này, của bà con lân cận những vùng quanh đây. Con Thiên Chúa đến ở cùng nhân loại chúng ta không phải để cai trị, không phải để thể hiện quyền uy, mà là để phục vụ và hiến dâng mạng sống vì hạnh phúc vĩnh tồn của nhân trần. Phục vụ nhân trần trong vai vị người mục tử nhân lành, Chúa Giêsu luôn tìm mọi cách cho chiên trong đàn lẫn chiên ngoài đàn hưởng nhận cỏ xanh, nước sạch và nhất là sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ đàn chiên, bảo vệ từng con chiên.

Cộng đoàn Giáo họ Khắc Khoan chúng ta hôm nay tạ ơn Thiên Chúa về ơn lành nào đây. Đó là vị mục tử Chúa gửi đến qua sự ủy nhiệm của Đấng Bản Quyền giáo hội địa phương.

Chắc chắn Đức Giám quản Giáo phận không hề sai những kẻ trộm, kẻ cướp đến với đoàn chiên. Tuy nhiên, có đó ước mong của đoàn chiên là được đón nhận những mục tử cách nào đó như lòng Chúa mong ước chứ không phải là những người chăn thuê hay là những chuyên gia quản trị đơn thuần. Chuyên gia quản trị thường đặt nặng tính kỷ cương và sự thành công làm đầu. Và đã là người chăn thuê thì dù hơi thiếu tế nhị nhưng cũng cần đối diện với thực tế đó là họ luôn lấy lợi nhuận làm mục tiêu. Đã là làm thuê thì dù tính theo năng suất, sản phẩm hay theo công nhật thì tiền thù lao vẫn là điểm đến của họ.

Đã là mục tử thì luôn lấy sự sống và hạnh phúc của chiên làm tôn chỉ, làm mục đích của các hoạt động của mình. Dù nhiều khi có thể không làm hết việc và cũng có thể một đôi khi làm không được việc nhưng đã là mục tử thì luôn có tâm, có tình trong cung cách hành xử, trong thái độ phục vụ. Đã là mục tử thì không chỉ biết chiên trong đàn mà còn nghĩ đến nhiều chiên đang ở ngoài đàn. Là mục tử thì cách nào đó dù xem ra không đến nỗi phải hiến dâng mạng sống nhưng phải biết chịu thương chịu khó để bảo vệ đàn chiên được trao phó. Đây là điều mà dường như không có trong tâm trí của kẻ chăn thuê.

Lời tạ ơn đẹp lòng Thiên Chúa nhất đó là biết sử dụng ơn lành Người ban cách hữu hiệu, đúng thánh ý Người. Lát nữa đây chúng ta cùng cử hành Bí tích Thánh Thể mà Giáo Hội xác tín là Hy Tế tạ ơn đúng nghĩa. Chúa Kitô đã sống tâm tình tạ ơn tuyệt hảo khi sử dụng tặng ân Chúa Cha ban là tấm thân xác như lời tác giả thư gửi tín hữu Do Thái viết. “Khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xóa tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con.” (Dt 10, 5-7). Chúa Kitô đã dùng tấm thân xác ấy để ở cùng nhân loại chúng ta, để loan báo Tin mừng cứu độ, để chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỷ. Người đã dùng tấm thân xác mình để gánh lấy hậu quả tội lỗi nhân trần và vắt kiệt đến giọt máu giọt nước cuối cùng để thông ban cho nhân loại ơn giao hòa, ơn tha thứ.

Mong sao cộng đoàn Giáo họ Khắc Khoan chúng ta biết noi gương Thầy chí thánh để sống tâm tình tạ ơn đúng đẹp thánh ý Thiên Chúa, Đấng đã đoái thương ban cho chúng ta vị mục tử mới. Để kết thúc những dòng chia sẻ này xin dùng hai câu nói đời thường gửi đến cha Giuse, tân Quản Nhiệm và cộng đoàn giáo họ: Kính chúc cả hai không phải là trăm năm, nhưng ít nữa là được 10 năm hạnh phúc và bình an, và thân chúc anh chị em Giáo họ hãy biết “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi hưởng dùng”.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...