Khóa Tĩnh Huấn Giới Hiền Mẫu 2019


Khóa Tĩnh Huấn Giới Hiền Mẫu 2019


Khóa Tĩnh Huấn Giới Hiền Mẫu 2019 do Ban Mục vụ Giáo dân tổ chức từ sáng thứ Năm 22.8.2019 đến trưa thứ Sáu ngày 23.8.2019, tại Khuôn viên Nhà thờ Giáo họ Giuse (118 Y Moan – Tp. Buôn Ma Thuột) thuộc Giáo xứ Thánh Tâm, Giáo phận Ban Mê Thuột, với chủ đề Vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình”. 

Sáng ngày 22.8.2019, hơn 4000 Bà Mẹ Công Giáo từ các giáo xứ trong 08 giáo hạt của Giáo phận đã có mặt rất sớm tại Giáo họ Giuse để nhận đất dựng lều trại. Nhiều giáo xứ ở xa cũng hiện diện đúng giờ theo chương trình của Ban tổ chức.

Vào lúc 9g00, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản lý TGM, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha, Ban giảng huấn, Quý Bề trên dòng Nữ Vương Hòa Bình tiến về lễ đài trong tiếng vỗ tay, tiếng kèn hùng tráng. Nghi thức rước kiệu, dâng hương Mẹ Thánh Monica -bổn mạng giới Hiền Mẫu- khởi đầu buổi lễ khai mạc. Cha Tổng Đại Diện làm dấu Thánh Giá, xướng kinh Đức Chúa Thánh Thần, xin soi sáng phù trợ cho 2 ngày tĩnh huấn.

Cha GB. Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Ban Mục vụ Giáo dân, đọc diễn văn chào mừng Đức Giám mục, quý Cha, quý Tu sĩ và hơn 4000 Bà Mẹ Công Giáo đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận…

Trong bài huấn từ, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Tổng Đại Diện, thay mặt Đức Giám mục Giáo phận, ngỏ lời chào Các Bà Mẹ đã thu xếp công việc gia đình để về tham dự tĩnh huấn. Hôm nay, Giáo hội kính nhớ Đức Maria Trinh Nữ Vương, Cha Stêphanô mời gọi Giới Hiền Mẫu noi gương Mẹ Maria, lắng nghe tiếng Chúa trong khiêm hạ và phục vụ. Như Mẹ Thánh Monica, bổn mạng Giới Hiền Mẫu, đã noi gương Mẹ Maria, liên lỷ cầu nguyện cho chồng mình, cho con mình trở về với Hội thánh và Chúa đã nhậm lời. Cha Stêphanô ước mong trong 2 ngày tĩnh huấn, Các Bà Mẹ nhận được nhiều Ơn Chúa để nhìn vào gia đình mình xem chồng mình muốn gì, con mình muốn gì để đồng hành với chồng mình, với con mình để gia đình mình được nên thánh như gia đình Mẹ Monica.

Cha Tổng Đại Diện, thay mặt Đức Giám mục Giáo phận, chúc lành cho 2 ngày tĩnh huấn và tuyên bố khai mạc Khóa Tĩnh Huấn 2019 trong tiếng vỗ tay reo mừng của cộng đoàn.

Sau phần khai mạc, Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế -Dòng Đaminh Tam Hiệp- trình bày về đề tài: Huyền nhiệm người Nữ và giá trị cống hiến. Người Nữ là con Thiên Chúa. Người Nữ tin kính Chúa. Người Nữ truyền bá đức tin. Hạnh phúc khi được làm người Nữ của Chúa, có sức lan tỏa tình yêu và bình an để biến đổi gia đình mình, biến đổi xã hội và thế giới.

11g30, Các Bà Mẹ sinh hoạt theo đơn vị Giáo xứ và dùng cơm trưa.

 
HÌNH ẢNH của Quang Nguyên


VIDEO KHAI MẠC do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện
 VIDEO THUYẾT TRÌNH 1 do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện

 
 
Đầu giờ chiều, mỗi Giáo xứ, Giáo họ cử 3 đại diện tham gia phần thi học hỏi thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam – ngày 27/9/2018 theo hình thức “rung chuông vàng”. Phần thi diễn ra rất sôi động, hào hứng.

14g45, Cha Phêrô Nguyễn Trường Tú -Dòng Thánh Thể- trình bày với Các Bà Mẹ chủ đề: Điều gì quan trọng cho đức tin người vợ, người mẹ Công giáo trong xã hội hôm nay dưới cái nhìn Kinh thánh. Có thể nói gia đình là nơi mỗi chúng ta khám phá ý nghĩa và cảm nhận vẻ đẹp của đức tin. Đức tin là ơn ban của Chúa chứ không do chúng ta, thế nhưng cha mẹ là khí cụ Chúa dùng để làm cho mầm sống đức tin đó lớn lên và phát triển. Vì thế cha mẹ hãy tập cho con ngôn ngữ đức tin từ những việc nhỏ bé nhất như tập làm dấu Thánh Giá, đọc kinh Lạy Cha và Kính Mừng, hôn ảnh Chúa và Đức Mẹ... Hạt giống gieo xuống tuy nhỏ bé nhưng mai này sẽ thành cây to (x. Mt 13, 31-32)

17g30, Các Bà Mẹ sốt sắng tham dự Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Vinh Sơn chủ sự.

Sau bữa tối, Các Bà Mẹ thưởng thức một chương trình văn nghệ do chính Các Bà Mẹ của các giáo xứ thực hiện. Những tiết mục được chuẩn bị kỹ càng, dàn dựng công phu, diễn xuất chẳng khác gì diễn viên chuyên nghiệp.

Trước giờ nghỉ đêm, nữ tu Hồng Quế giúp Các Bà Mẹ suy niệm thật sâu lắng, giữa không gian tĩnh mịch của đại ngàn cao nguyên. Trên trời, những vì sao sáng lung linh… Buổi cầu nguyện thật gần gũi với Chúa, sốt mến, thanh thoát và thánh thiêng.

Ngày 23.8.2019

Khởi đầu ngày mới, Các Bà Mẹ thức dậy rất sớm, chuẩn bị dâng Thánh lễ mừng kính thánh Monica, bổn mạng Giới Hiền Mẫu. Thánh lễ đồng tế long trọng do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, chủ tế. Đồng tế với ngài, có Quý Cha đặc trách Mục vụ Giáo dân.

Sau bài Tin Mừng (Lc 7, 11-17) kể lại việc Chúa Giêsu đã làm cho người con trai bà góa thành Naim được sống lại, ĐGM chia sẻ: “Lời cầu nguyện trong nước mắt và sự kiên trì của thánh nữ Monica, bổn mạng hiền mẫu của giới hiền mẫu, đã có sức mạnh làm thay đổi cuộc đời của người con trai yêu quý: Thánh Augustinô, một người tưởng chừng như hư mất về đức tin, vì chạy theo bè rối, đã trở thành vị đại thánh đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo Hội”. Ngài khuyên các bà mẹ công giáo biết luôn can đảm và kiên trì yêu thương con cái. Dẫu cho phải đối diện những tính hư tật xấu của chồng, con, các bà mẹ cũng đừng nản lòng. Sự đau khổ của bà góa thành Naim, cũng như của mẹ Monica, đã làm Chúa động lòng thương xót và đứng về phía họ.”
 Ca đoàn Truyền Giáo


 
 
VIDEO THUYẾT TRÌNH 2 do Ban VHTT-GP.BMT thực hiệnVIDEO THÁNH LỄ ĐỒNG TẾ
do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện 

VIDEO VĂN NGHỆ do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện
 

 

Trong ngày hôm nay, Các Bà Mẹ tiếp tục tìm hiểu về Dạy con thời hiện đại”. Làm thế nào để chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng yêu thương con cái trong hoàn cảnh xã hội hiện nay do Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế trình bày.

10g15, Giới Hiền Mẫu được gặp gỡ Vị Cha Chung Giáo phận trong tình phụ tử thân thương. Những thắc mắc của Các Bà Mẹ đều được ngài giải đáp thỏa đáng.

Sau giờ cơm trưa, Ban Tổ chức tổng kết, trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc trong các phần thi đua. Đại diện Hội Các Bà Mẹ Công Giáo giáo xứ Vinh Hòa thay mặt cho 4340 Bà Mẹ tham dự Khóa Tĩnh huấn, đọc diễn văn cảm tạ tri ân: cám ơn Đức Giám mục, Quý Cha; cám ơn Ban giảng huấn; cám ơn Ban Mục vụ Giáo dân; cám ơn các đơn vị tài trợ đã đồng hành, tổ chức Khóa tĩnh huấn đạt kết quả tốt đẹp. Qua hai ngày nghe thuyết trình về vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, Các Bà Mẹ đã học hỏi được nhiều điều bổ ích thiết thực.

Trước khi chia tay trở về giáo xứ, trở về đời sống thường nhật, Đức Giám mục ban phép lành bế mạc. Đức Cha ước mong, Khóa Tĩnh huấn sẽ giúp Các Bà Mẹ trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng một cách tích cực và hữu hiệu trong gia đình và môi trường sinh hoạt. Cầu chúc Các Bà Mẹ luôn giữ được ngọn lửa ấm yêu thương trong gia đình.
 
HÌNH ẢNH BẾ MẠC

VIDEO THUYẾT TRÌNH 3 do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện
 

 
VIDEO BẾ MẠC do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện
 
 
 
Vũ Đình Bình
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...