Thánh Lễ Đặt Đá Xây Dựng Nhà Thờ GX Phúc Thành


Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Phúc Thành


Giáo xứ Phúc Thành nằm trên địa bàn thôn 6 xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Hiện nay có khoảng 7000 tín hữu, gồm 9 Giáo họ trải rộng trên địa bàn 5 xã Nam Dong, Đắk Drông, Đắk Wil, Ea Pô, Cư Knia.

Năm 1993, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Quế -Quản xứ Giáo xứ Thọ Thành- quyết định thành lập Giáo họ Nam Dong, trực thuộc Giáo xứ Thọ Thành, sau đổi tên thành Giáo họ Truyền Tin.

Năm 1995, Giáo họ Truyền Tin xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên, diện tích 450m2, khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 1995.

Năm 2006, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám Mục Giám Quản, ra Văn thư thành lập Giáo xứ Phúc Thành, bổ nhiệm Cha Mátthêu Nguyễn Quang Tuấn làm linh mục Quản xứ tiên khởi.

Tháng 12 năm 2011, Tòa Giám mục bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích về làm Quản xứ. Cùng với sự phát triển dân sinh trong vùng, số giáo dân Giáo xứ Phúc Thành ngày càng tăng, nhà thờ cũ đã trở nên chật hẹp và xuống cấp. Cha quản xứ và bà con tín hữu trong xứ ước ao có được ngôi nhà thờ rộng rãi hơn, khang trang hơn, xứng đáng là nơi thờ phượng Thiên Chúa.

Ngày hôm nay, 03.4.2019, thật là một ngày vui mừng trọng đại, ngày hồng phúc của Giáo xứ Phúc Thành; Cha tân quản xứ Giuse Võ Thanh Diệu và cộng đoàn tín hữu hân hoan chào đón Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, về dâng Thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ tước hiệu Đức Mẹ Truyền Tin.

Đồng tế với Đức Giám mục, có Cha Quản lý TGM; Quý Cha Quản hạt; Quý Cha nguyên Quản xứ Giáo xứ Phúc Thành; và khoảng 40 linh mục trong Giáo phận,… Về tham dự Thánh lễ, có sự hiện diện của Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị đại diện chính quyền các cấp, Quý vị đại diện tôn giáo bạn, Quý vị ân nhân, thân nhân xa gần, Quý khách và đông đảo tín hữu vùng Cư Jút (Ea T’ling, Đắk Drông, Đắk Wil, Ea Pô, Tâm Thắng, Trúc Sơn, Cư Knia,…).

Đúng 9 giờ 00, Đội kèn đồng rộn ràng tấu khúc hoan ca, rước đoàn đồng tế tiến lên lễ đài, nơi phần đất đặt nền móng xây dựng nhà thờ mới.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Vinh Sơn kêu gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho công trình này, để khi xây dựng Ngôi nhà thờ bằng gỗ đá, chúng ta cũng biết hiệp nhất với nhau xây dựng từng tâm hồn mỗi người trong Giáo xứ. Xin cho ngôi thánh đường này là nơi quy tụ để học hỏi Lời Chúa, lãnh nhận các bí tích và chia sẻ tình yêu thương đối với nhau. Và cầu nguyện cho những người góp công góp sức xây dựng ngôi thánh đường này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắn nhủ: khi xây dựng nhà thờ không phải chỉ là trách nhiệm của một người, của một gia đình, mà là của mọi người, có sự kết hợp hài hòa giữa xã hội, giữa Giáo hội, giữa tình liên đới trong cộng đoàn Giáo xứ và cộng đoàn các Giáo xứ chung quanh. Đức Cha mong muốn Phúc Thành luôn luôn là một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương để mỗi người trong Giáo xứ sẽ là những viên đá được gắn kết với nhau bằng Tình yêu Thiên Chúa và được Thiên Chúa chúc lành.

Sau bài giảng, Đức Giám mục đọc lời nguyện, chủ sự nghi thức làm phép khu đất, nghi thức xông hương, và đặt viên đá góc tường xây dựng Nhà thờ.

Trước khi kết lễ, vị đại diện HĐGX ngỏ lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Giám Mục, Quý Cha đồng tế, Quý tu sĩ nam nữ, Quý Cấp Chính quyền, Quý vị đại diện Chùa Phước Sơn, Quý ân nhân, thân nhân, Quý khách và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ, chia sẻ niềm vui với Giáo xứ trong ngày đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Phúc Thành.

Sau lễ, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa tiệc mừng trong tâm tình yêu thương, hiệp nhất. Nhiều món quà, nhiều tấm lòng quảng đại nhiệt thành gửi đến chung tay đóng góp cùng với cộng đoàn Giáo xứ Phúc Thành. Chắc chắn rằng, trong một thời gian ngắn nữa thôi, nơi đây, một ngôi thánh đường khang trang sẽ hoàn thành để những người tín hữu có chỗ họp nhau cầu nguyện, học hỏi Lời Chúa, lãnh nhận các bí tích, chia sẻ tình yêu thương cho nhau và cao rao tán tụng Thiên Chúa.

 

  
Chuông Gió
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...