Thánh lễ Khai hạ tại Nhà thờ Chính tòa BMT - 2019


Thánh lễ Khai hạ tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột


 
Theo tập tục dân gian, Lễ Khai Hạ là ngày kết thúc Tết Nguyên đán, thường vào mùng 7 Tết. Trong ngày này, người ta sẽ làm lễ hạ cây nêu và bắt đầu trở lại công việc bình thường. Ý nghĩa quan trọng của ngày Khai Hạ là tạ ơn Trời, Đất, Tiên Tổ… chứng giám cho lòng thành và sự vui vẻ của những người đang sống nhân dịp đầu năm. Đồng thời, xin các đấng cao minh, tiên tổ gia cát, phù hộ độ trì cho mọi người trong gia đình tiếp tục bước vào cuộc sống may mắn, phát đạt mọi bề suốt cả năm mới…

Đối với người Công giáo, cuộc sống của con người nằm trong tay Chúa. Chính Chúa quan phòng và hướng dẫn đời sống mỗi người, để mọi người được sống hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.

Trong tâm tình đó, sáng ngày 09.02.2019 (Mùng 5 Tết Kỷ Hợi), tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, Ban Mục vụ Giáo dân và Hội Doanh nhân Công giáo tổ chức Thánh lễ Khai hạ xin Chúa thánh hóa công việc làm ăn nhân dịp đầu năm mới.

Hơn 500 thành viên Hội doanh nhân Công giáo và giới lao động trong Giáo phận đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa cùng nhau dâng thánh lễ “Khai Hạ”, dâng lên những ước nguyện trong cuộc sống mưu sinh được thuận buồm xuôi gió.

Lễ Khai Hạ khai mạc vào lúc 8g40, sau khi giới thiệu Quý Khách, ông Hoàng Công Huấn, Trưởng Hội Doanh nhân Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột, đọc diễn văn chào mừng và chúc Tết Đức Giám mục, quý Cha trong Ban Mục vụ Giáo dân, quý chức, quý khách, thành viên Hội Doanh nhân và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Nhân dịp này, ông báo cáo những việc làm cụ thể của Hội Doanh nhân đối với Giáo phận trong năm qua. Đồng thời đề ra kế hoạch cho năm 2019.

Đức Giám mục ban huấn từ nhân dịp đầu xuân và cầu chúc một năm mới bình an, may mắn và tràn đầy Ơn Chúa.

Thánh lễ đồng tế bắt đầu vào lúc 10g00 do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế, cùng với Cha Quản hạt Chính Tòa, Quý Cha trong Ban Mục vụ Giáo dân. Đức Cha Vinh Sơn mời gọi cộng đoàn dâng lên Chúa năm mới Kỷ Hợi. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người trong năm mới: xin cho mưa thuận gió hòa, cho công việc làm ăn được thuận lợi, tránh được những điều không may trong năm cũ. Và cũng không quên cầu nguyện cho những anh chị em đang gặp khó khăn, thử thách trong công việc làm ăn, được Chúa soi sáng, để có thể vượt qua những khó khăn trong thời khủng hoảng cách tốt đẹp nhất.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ về Bài Đọc 1, sách Sáng thế (St 2, 4b-9.15): “Con người được tạo nên từ bụi đất và hơi thở của thần linh. Nơi con người, vừa có yếu tố của sự thấp hèn (bụi đất), vừa có sự thánh thiện của Thiên Chúa (hơi thở thần linh). Vì thế, nếu con người phát huy được yếu tố thần linh, con người có thể cộng tác với Thiên Chúa trong việc quản trị thế giới và làm cho hoàn thành công trình sáng tạo còn dang dở. Nếu con người chỉ biết lợi dụng sự khôn ngoan của mình để khai thác sự thấp hèn, thì con người góp phần với thần dữ làm ngăn trở chương trình của Thiên Chúa. Con người đó được Thiên Chúa mời gọi cộng tác với Ngài trong công việc sáng tạo: biết cày cấy và canh tác đất đai để tạo ra những sản phẩm mới nuôi sống con người”.

Qua bài Tin Mừng về dụ ngôn các nén bạc (Mt 25, 14-30), Đức Cha chia sẻ: “Các nén bạc tượng trưng cho những phẩm tính cá nhân mà chúng ta được đón nhận và những trách nhiệm được trao phó: gia đình, hàng xóm, giáo xứ, những người mà chúng ta chung sống, xã hội, môi trường... Thiên Chúa tin tưởng và đã trao cho chúng ta những điều đó. Ngài mời gọi chúng ta xử dụng những ân huệ đó để phục vụ cho thế giới nhỏ bé mình đang sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Ngài muốn chúng ta có một tinh thần trách nhiệm đầy sáng tạo, và mời gọi chúng ta dẹp qua một bên sự lười biếng, ích kỷ, thụ động, để có thể làm được những điều tốt đẹp cho những người sống chung quanh chúng ta”. (Mời xem bài giảng)

Cuối lễ, Đức Cha Vinh Sơn ban Phép lành đầu năm như một lời chúc lành của Thiên Chúa đến các thành viên Hội Doanh nhân và giới lao động trong toàn Giáo phận một năm Kỷ Hợi an bình, tràn đầy hồng ân Chúa, thành đạt trong mọi công việc; Một năm mới tràn đầy ơn thánh, may mắn trong công ăn việc làm, và tìm thấy niềm vui trong việc chia sẻ những thành quả lao động với những anh chị em hoạn nạn, yếu đau, túng thiếu.

Sau lễ, mọi người chia sẻ niềm vui ngày đầu xuân qua bữa tiệc Tân Niên tại Hội trường Giáo xứ Thánh Tâm. Theo thông lệ, nhân dịp này, Hội Doanh nhân Công giáo tổ chức đấu giá bức tranh “Bữa Tiệc Ly” bằng gỗ để góp quỹ lo công việc chung của Ban Mục vụ Giáo dân. Kết quả, bức tranh thuộc về chị Đoàn Uyên Thao, Giáo xứ Châu Sơn (Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Quyến - thôn 2, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) với mức giá cuối cùng là 55 triệu đồng.

 
 
Vũ Đình Bình
 
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...