Thánh lễ mồng 2 tết tại Nghĩa trang GX Thánh Tâm


Thánh lễ mồng 2 tết tại Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm - Ban Mê Thuột


Tết là ngày đoàn tụ gia đình. Mùng Hai tết Canh Tý, dẫu cho rơi vào ngày Chúa nhật, Giáo hội vẫn cho phép dâng thánh lễ theo truyền thống để kính nhớ cầu nguyện cho ông bà tiên tổ… Trong thánh lễ ban sáng tại Nhà thờ Chính tòa, cộng đoàn Dân Chúa đã hiệp ý với Cha quản xứ cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, những vị còn sống nơi trần gian được mạnh hồn khỏe xác, luôn nhận được sự chăm sóc và tấm lòng yêu thương quý trọng của lũ cháu đàn con và mừng thọ 207 cụ cao niên trong Giáo xứ Thánh Tâm.

Chiều mùng hai tết Canh Tý 26.01.2020, vào lúc 16g00, tại nghĩa trang cũ của Giáo xứ Thánh Tâm - Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ; Xin Chúa ban cho những người đã yên nghỉ được hạnh phúc muôn đời bên Chúa.

Cùng dâng lễ với Đức Giám mục, có Cha quản xứ Giuse Trịnh Văn Hân, Cha phó Vinh Sơn Phạm Hữu Mạnh, Cha phó Phaolô Lê Văn Quyền (CSsR), Cha phó GB. Nguyễn ngọc Sang,
Cha Antôn Trần Bửu Phùng và Cha Nam, những người con của Giáo xứ.

Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, hàng ngàn tín hữu thuộc Giáo xứ Thánh Tâm và nhiều tín hữu ở xa cùng về hiện diện với cộng đoàn phụng vụ để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ của mình.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Vinh Sơn nói đến tầm quan trọng trong việc thảo kính cha mẹ của người tín hữu Công giáo. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tiên tổ… Xin Chúa ban cho những người đã yên nghỉ được hạnh phúc muôn đời bên Chúa. Xin Chúa ban cho những vị còn sống nơi trần gian được mạnh hồn khỏe xác, luôn nhận được sự chăm sóc và tấm lòng yêu thương quý trọng của lũ cháu đàn con. Xin cho mỗi người chúng ta biết yêu thương kính trọng những bậc sinh thành dưỡng dục và biết bày tỏ lòng hiếu thảo qua những hành vi cụ thể trong đời sống hằng ngày.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Tết nguyên đán là dịp quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam, vì thế dẫu cho bận bịu đến đâu đi nữa chúng ta cũng thu xếp để trở về sum họp với gia đình… Bởi vì gia đình là bến bờ bình yên và hạnh phúc nhất của mỗi người chúng ta, ở đó có ông bà, cha mẹ, anh chị em, những người thân yêu của chúng ta. Qua 3 bài đọc trong Thánh lễ hôm nay, Lời Chúa dạy chúng ta phải tôn kính và thảo hiếu với cha mẹ. Ước gì mỗi dịp xuân về, xin cho mỗi người chúng ta ý thức đến trách nhiệm của mình, bổn phận sống yêu thương hiếu thảo để được Thiên Chúa chúc lành. (Mời nghe Bài giảng lễ)

Thánh lễ nơi nghĩa trang, trong ngày mùng Hai Tết Nguyên Đán, để kính nhớ cầu nguyện cho ông bà tiên tổ mang tâm tình hân hoan vui tươi của sắc phục màu trắng với ý nghĩa diễn đạt sự Phục sinh của Chúa Kitô cũng như sự phục sinh của chúng ta sau này nơi bàn tiệc Thiên quốc.

Sau Thánh lễ, trời đã về chiều, nhiều người còn nán lại bên ngôi mộ người thân yêu của mình thắp nén nhang thơm tạo nên khung cảnh mờ ảo diệu kỳ. Khói hương nghi ngút bay lên trời cao hòa chung những đám mây bàng bạc nối kết đất – trời, nối kết người sống – kẻ chết trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh.

Trí đương no và khí Xuân đương khỏe,      
Nhạc đương say và rượu vẫn còn thơm.     
Nên muốn cánh thủy tiên chưa dám hé      
Trong phút giây trân trọng của linh hồn.   

Tiếng pháo đi: bao nhiêu kinh cầu nguyện
Đều dâng lên cho đến chín từng mây
Hơi Xuân ấm mĩ vì hơn dạ yến,        
Ta đem ươm trong ý vị đêm nay.
(thơ Hàn Mặc Tử).

 

 
Vũ Đình Bình
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...