.jpg)
BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH
Prot.N. 470/20
Thư gửi quý Hồng y và Giám mục
Chủ tịch các Hội đồng Giám mục
Vatican, ngày 1 tháng 10 năm 2020
Kính thưa quý Hồng Y
và quý Giám mục,
Trong thời gian đại dịch Covid-19, Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích đã nhận được nhiều câu hỏi từ các Hội Đồng Giám Mục và một số Giám mục về cách thức cử hành thành sự Bí tích Thêm sức trong điều kiện cách ly xã hội tại nhiều nơi.
Các câu hỏi mang nhiều chiều kích khác nhau. Thứ nhất, nghi thức xức dầu thánh có buộc phải kèm theo việc đặt tay hay chỉ cần xức dầu là đủ? Thứ hai, để Bí tích thành sự, có buộc phải xức dầu bằng ngón tay cái để trần, hay thừa tác viên có thể mang găng tay hoặc dùng que bông?
Câu hỏi thứ nhất đã được Uỷ Ban Giáo hoàng chuyên trách chú giải các Sắc lệnh của Công Đồng Vatican II, trả lời trong Notitiae 7 (1972), trang 281-285, theo đó, cử chỉ xức dầu đã biểu lộ rõ việc đặt tay, vì thế, cử chỉ đặt tay trong lúc đó không cần thiết để bí tích thành sự.
Câu hỏi thứ hai về việc xức dầu bằng một dụng cụ như một que bông chẳng hạn, vừa được trình cho Hội đồng Giáo hoàng Giải thích các Văn bản Luật, và đây là câu trả lời: theo Giáo luật, Bí tích Thêm sức thành sự khi được ban do thừa tác viên thông thường (giám mục), hoặc do một linh mục có năng quyền, qua việc xức dầu thánh trên trán đang khi đọc công thức đã quy định trong các sách phụng vụ (xem Giáo Luật 880 § 1 và 882). Như thế, việc thừa tác viên dùng một dụng cụ nào đó (găng tay, que bông,…) không ảnh hưởng đến yếu tố thành sự của Bí tích".
Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là không được tiếp tục áp dụng những cách thức này khi tình trạng khẩn cấp hiện nay chấm dứt.
Chúng tôi hy vọng thư này đã giải đáp rõ về các câu hỏi, chúng tôi cũng xin quý ngài phổ biến cho các Giám mục đồng sự.
Thân ái kính chào mọi người trong Chúa Kitô.
Hồng Y Robert SARAH
Bộ Trưởng
Tổng Giám mục Arthur Roche
Thư ký
Download file PDF tại đây
WHĐ (6.10.2020)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Gx Thổ Hoàng: Khai mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ
Chúa ơi… tim con đã vui trở lại
Khai giảng lớp Giáo lý Cao đẳng khóa VII
Giáo xứ Vinh Hương: Dâng hoa kính Mẹ
Dâng hoa và nét đẹp đức tin của người Công Giáo
Vui học giáo lý: Thánh Eymard
Tháng Năm: Từ hoa đồng cỏ nội đến hoa cõi lòng
Đức Giêsu là đường là sự thật và sự sống
Gx Thánh Linh: Khai Mạc Tháng Hoa
Xin cho con nhận ra Chúa Cha
Mùa hoa tháng Năm – Dâng Mẹ những đóa đời
GX Châu Sơn: Thánh lễ khai mạc Tháng Hoa
Giáo họ Thanh Sơn: Lễ Lòng Chúa Thương Xót
Lễ Thánh Giuse Thợ tại Gx. Vinh Hương
Giáo họ Trinh Vương: Kính Thánh Giuse Thợ
Giáo xứ Hòa Nam: Lễ Thánh Giuse Thợ
Lịch mục vụ tháng 5.2026 của Đức Giám Mục
SNTM Chúa Nhật V Phục Sinh -Năm A
Giáo xứ Thổ Hoàng: Lễ Thánh Giuse Thợ
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi