TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Lễ Lá -Năm A

“Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa” (Mt 21,1-11; bài Thương khó: Mt 26,14-27.66)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Gx Thổ Hoàng: các bà mẹ tĩnh tâm và Lễ Lá

Thứ bảy - 28/03/2026 10:51 | Tác giả bài viết: Hồng Bính |   57
Vào lúc 18g30 thứ Bảy, ngày 28/03/2026, cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh (CM) đã có buổi giảng tĩnh tâm đầy cảm xúc dành cho các bà mẹ trong Giáo xứ, tiếp nối bằng Thánh lễ Lá khai mạc Tuần Thánh cùng cha quản xứ Phaolô.
Gx Thổ Hoàng: các bà mẹ tĩnh tâm và Lễ Lá

GIÁO XỨ THỔ HOÀNG: CÁC BÀ MẸ TĨNH TÂM & LỄ LÁ KHAI MẠC TUẦN THÁNH 2026

Vào lúc 18g30 thứ Bảy, ngày 28/03/2026, cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh (CM) đã có buổi giảng tĩnh tâm đầy cảm xúc dành cho các bà mẹ trong Giáo xứ, tiếp nối bằng Thánh lễ Lá khai mạc Tuần Thánh cùng cha quản xứ Phaolô.
 


1. Sức mạnh của lòng khiêm nhường và sự thấu cảm

Dựa trên dụ ngôn người Biệt phái và người Thu thuế (Lc 18, 9-14), cha Giuse nhấn mạnh sự đối lập giữa thái độ kiêu ngạo, tự mãn với lòng khiêm tốn, ăn năn. Ngài nhắc nhở: “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” — chỉ khi nhận ra sự yếu đuối của bản thân, con người mới thực sự mở lòng đón nhận lòng thương xót của Chúa.
 

Để minh họa cho hành trình tìm kiếm chân lý, cha chia sẻ câu chuyện về một tâm hồn miệt mài tìm "viên ngọc quý" của tình yêu qua sách vở nhưng bế tắc. Cuối cùng, người ấy đã tìm thấy câu trả lời sống động khi chứng kiến cảnh vịt mẹ che chở đàn con nhỏ bé. Hình ảnh bình dị đó đã khơi dậy lòng trắc ẩn: Chúa không ở đâu xa, Ngài chính là tình yêu hiện hữu trong những điều nhỏ bé nhất.

2. Khai mạc Tuần Thánh: Ánh nhìn hoán cải
 

Sau giờ tĩnh tâm, cộng đoàn cùng bước vào nghi thức làm phép lá trước tiền sảnh nhà thờ, và sau đó kiệu lá trang trọng, tái hiện sự kiện Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem.
 

Trong phần chia sẻ lời Chúa sau bài Thương Khó, cha Giuse đã khắc họa sâu sắc ánh nhìn của Chúa Giêsu dành cho Thánh Phêrô sau khi ông chối Thầy. Đó không phải ánh nhìn trừng phạt, mà là ánh nhìn:
  • Thấu suốt: Thấu hiểu sự yếu đuối và hèn nhát của con người.
  • Yêu thương: Không kết án, nhưng khơi dậy lương tâm và sự hối cải.
  • Biến đổi: Biến sự hối tiếc thành tình yêu, giúp Phêrô trở thành người lãnh đạo nhân từ.
Thông điệp kết thúc

Cha Giuse cầu chúc cộng đoàn trong những ngày cuối Mùa Chay hãy biết hạ mình, từ bỏ sự kiêu ngạo để nhận ra ân sủng Chúa. Ước mong mỗi người có được sự hoán cải nội tâm sâu sắc, biết cậy trông vào Chúa mỗi ngày để bước vào Tuần Thánh với tâm hồn thanh sạch và đầy yêu thương.
 

Hình Ảnh
Hồng Bính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây