29 tháng Tám
Cái Chết của Một Tiên Tri

Qua lệnh truyền của một bạo chúa, một nhát gươm gieo, một chiếc đầu rơi trong ngục tối. Đó là những diễn tiến đã kết thúc cuộc đời của thánh Gioan Tẩy Giả, một biến cố mà Giáo Hội mời gọi chúng ta tưởng niệm hôm nay.
Chúng ta đã thấy một lời thề thiếu khôn ngoan, một quan niệm thiển cận về danh dự của một bạo chúa cũng như lòng hận thù của một hoàng hậu lăng loàn đã đưa Gioan Tẩy Giả vào cái chết. Nhưng đây là cái chết đã nâng ngài lên cao trên đài danh vọng, danh vọng của các vị tiên tri đích thực, vì Gioan cũng đã bị đau khổ, giam cầm và chết vì lời mình rao giảng.
Gioan Tẩy Giả đã tự ví mình là “tiếng kêu trong sa mạc: Hãy dọn đường lối cho ngay thẳng” và ngài đã đóng trọn vai trò này qua việc tích cực rao giảng và làm phép Rửa thống hối. Tích cực vì ngài đã can đảm vạch mặt chỉ tên những vấp phạm của tất cả mọi người, không nể nang, không khiếp sợ, kể cả những tội lỗi của các vua chúa là những người nắm toàn quyền sanh sát thời bấy giờ, cụ thể là tội loạn luân của Hêrôđê và hoàng hậu Hêrôđiađê.
Qua đó, Gioan Tẩy Giả đã sống để nói lên sự thật và đã chết để bảo vệ sự thật: sự thật về hiện tình của xã hội, sự thật về thực trạng của từng cá nhân và sự thật về chính mình. Gioan tuyên bố rõ ràng ngài không phải là Đấng Cứu Thế, nhưng chỉ là người được kêu gọi để đóng vai trò tiền hô chuẩn bị cho ngày Đấng cứu tinh sẽ đến.
Mọi Kitô hữu chúng ta cũng được kêu mời để đáp lại tiếng gọi. Và mặc dù không ai có thể tái diễn vai trò của thánh Gioan Tẩy Giả, nhưng mọi Kitô hữu đều phải tiếp diễn sứ mệnh của ngài trong mọi hoàn cảnh mình đang sống. Đó là sứ mệnh làm chứng nhân cho Chúa Giêsu.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bài hát cộng đồng lễ Ban ngày Chúa Giáng sinh năm 2025
Hãy khiêm nhường đi!
LBT: Lớp Vô Nhiễm mừng bổn mạng
2 hạt Phước Long - Đồng Xoài mừng Bổn mạng
Thánh ca phụng vụ Chúa nhật 3 mùa vọng
Gx. Phúc Lộc: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG
Giáo Xứ Kim Mai: Thánh Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
VHTK Thánh Phêrô Vũ Văn Truật, Thầy giảng, ngày 18.12
VHTK Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, Thầy giảng, ngày 18.12
VHTK Thánh Phêrô Nguyễn Văn Ðường, Thầy giảng, ngày 18.12
Kinh Truyền Tin (7/12)
Thành phố vào đêm
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi