Ngạc nhiên chưa?
(Thứ hai sau Chúa Nhật V Mùa Chay – Ga 8, 1-11)

Một mũi tên nhằm giết hai chim sẻ. Với dã tâm, một số luật sĩ và người Pharisiêu hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, hạng phụ nữ này (phạm tội ngoại tình bị bắt quả tang), theo luật thì phải bị ném đã cho chết. Còn Thầy thì Thầy dạy sao?”. Chắc hẳn nếu Chúa Giêsu biểu tha thì làm trái luật Môsê. Và dĩ nhiên rất nhiều người, nhất là nam giới sẽ lên án Người. Nếu Chúa Giêsu biểu ném đá thì sẽ trái với lời dạy yêu thương tha thứ của Người. Và cũng dĩ nhiên là rất nhiều người bé mọn, trong đó có chị em phụ nữ sẽ thất vọng.
Một tấm lòng đã giải phóng cả đàn quạ đen. “Ai trong các ngươi xét mình vô tội thì hãy lấy đá ném chị này trước đi”. Nói xong lời ấy, Chúa Giêsu không nhìn chằm chằm vào đám đông mà lại cúi xuống viết gì đó trên đất. Đám đông hôm ấy đã mặc nhiên thú nhận tội lỗi bằng hành vi rút lui từng người một, bắt đầu từ người cao tuổi mà không lượm đã ném người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Thiên Chúa ngoảnh mặt làm ngơ để kẻ có tội được can đảm thú nhận tội lỗi trong danh dự và phẩm vị của mình.
Với người phụ nữ thì Thầy chí thánh Giêsu không cật vấn kiểu: “Phạm tội gì? Phạm mấy lần? Phạm ra sao...?” mà chỉ nhẹ nhàng: “Không ai kết tội chị ư?”. Một câu hỏi dù có hàm ý xác nhận tình trạng tội lỗi của người phụ nữ nhưng lại chứa đầy sự tôn trọng và lòng thương xót. “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu đón nhận đây chính là lời xưng thú tội lỗi của chị phụ nữ đã phạm tội ngoại tình. Thế thôi ư? Đúng vậy. Đủ rồi. Tấm lòng thống hối thì quan trọng hơn là lời xưng thú.
“Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị. Hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”. Lòng thương xót không phải là thuốc an thần, không phải là một loại “kẹo bọc đường”. Lòng thương xót vừa là linh dược chữa lành, cứu sống vừa là nguồn ơn thiêng giúp tội nhân thay đổi, canh tân.
Ngạc nhiên chưa? Mùa Chay thánh sắp dần qua đi. Ước gì các mục tử có chức tư tế thừa tác cách nào đó giúp cho đoàn tín hữu thực sự ngạc nhiên trước lòng thương xót của Thiên Chúa.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Hãy Sám Hối (Mt 3, 1-12)
Tiểu chủng viện Làng Sông xơ xác sau bão
Lời Chúa THỨ HAI TUẦN II MÙA VỌNG
Khóa 20 CV Phaolô Lê Bảo Tịnh mừng Bổn mạng
Thiếu Nhi VHTK - CN3MVA -7 Điểm Khác Biệt
Thiếu Nhi VHTK CN 2 MV A
VHTK Lễ Đức Mẹ Guadalupe, ngày 12.12
VHTK Thánh Đamasô I Giáo Hoàng. ngày 11.12
VUI HỌC THÁNH KINH 85 Mùa Giáng Sinh A
VUI HỌC THÁNH KINH 84 MÙA VỌNG A
VHTK Mê Cung CN 3 Mùa Vọng A
CN 3 MV A - 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
Tân Giáo xứ Thiện Tâm: Thánh lễ Tạ ơn
Thông báo: Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót
Chầu Thánh Thể: Chúa Nhật 2 Mùa Vọng -A
LBT: Thánh lễ cầu nguyện tháng 12.2025
Tạ ơn 60 năm thành lập Gx. Duy Hòa
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc -Số 1: Mùa Vọng
Bài hát cộng đồng lễ Rạng đông Chúa Giáng Sinh
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi