Chính quyền Roma tiếp tục bảo đảm an ninh khi hàng chục ngàn tín hữu đổ về Vatican khi có Giáo hoàng mới

Ông Lamberto Giannini, giám đốc Roma, giải thích với giới truyền thông Vatican rằng thủ đô Roma sẽ tăng cường các dịch vụ, tuần tra và kiểm soát, chuẩn bị cho việc sử dụng các dịch vụ cách linh hoạt khi hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi trên thế giới sẽ đổ về thủ đô vào thời điểm có khói trắng. Văn phòng Tỉnh trưởng Roma đã sẵn sàng triển khai hơn 4.000 nhân viên phụ trách vấn đề an ninh cho những ngày sắp tới.
Từ thứ Tư ngày 7/5/2025, chính quyền Roma cũng bắt đầu kế hoạch an ninh. Ông Giannini cho biết: “Những gì chúng tôi dự định làm là cố gắng tiếp tục các hoạt động đã lên kế hoạch cho lễ tang của Đức Giáo hoàng Phanxicô, khi chúng tôi đã dự kiến sẽ có sự hiện diện đông hơn tại toàn bộ khu vực Đền thờ Thánh Phêrô. Tương tự như vậy, chúng tôi đang chuẩn bị để quản lý sự hiện diện đông đảo tại nhiều thời điểm khác nhau của Mật nghị Hồng y”.
Theo ông Giannini, sẽ có sự tập trung tối đa vào những lần xuất hiện đầu tiên của Giáo hoàng mới: “Trong buổi lễ khai mạc sứ vụ, sẽ có nhiều người đến, cả từ nước ngoài, chúng ta cần chú ý tối đa và chúng ta sẽ áp dụng một mô hình đã chứng minh là thành công trong lễ tang của Đức Giáo hoàng Phanxicô”.
Một khoảnh khắc của đức tin
Theo ông Giannini, mục tiêu là tạo ra một mô hình để bắt đầu quản lý các sự kiện tương tự trong tương lai. Ông nói: “Lễ tang của Đức Giáo hoàng Phanxicô có sự tham dự của rất nhiều người, bao gồm cả các nhà chức trách: nhiều phái đoàn thể chế từ nhiều quốc gia đã đến và chúng ta nên bắt đầu từ đây để tiếp tục theo tiêu chuẩn này và đảm bảo an toàn, nhưng đồng thời điều quan trọng là có thể đảm bảo sự thanh thản khi tham gia. Những gì chúng ta sắp trải qua là một khoảnh khắc quan trọng, một khoảnh khắc của đức tin. Đầu tiên chúng ta đã trải qua một khoảnh khắc tang chế, bây giờ chúng ta sẽ trải qua một khoảnh khắc lễ hội, nhưng cả hai tình huống đều đặc trưng bởi sự hiện diện của các tín hữu, những người sẽ cần sự an toàn, nhưng cũng cần sự thanh thản”. Và để đảm bảo cả hai khía cạnh, Văn phòng Tỉnh trưởng đã sẵn sàng triển khai hơn 4.000 nhân viên, như đã làm trong lễ tang của Đức Giáo hoàng Phanxicô.
Cần sự cộng tác
Ông Giannini giải thích rằng Roma đã và sẽ trải qua nhiều thử thách. Điều duy nhất cần làm là chuẩn bị một cách nghiêm túc, bình tĩnh, chuyên nghiệp, thực hiện các đánh giá cẩn thận. Và phải có sự tham gia của tất cả các bên liên quan: cảnh sát, dịch vụ y tế, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên, Bảo vệ dân sự, Hội Chữ thập đỏ, Sở cứu hỏa, và chính Thành phố.
Một thách thức mà ông Giannini cũng sẽ trải qua với một chút cảm xúc: “Tôi đặc biệt vinh dự khi có thể trở thành người đứng đầu trong thời khắc lịch sử có tầm quan trọng lớn đối với thành phố và toàn bộ đất nước, nhưng cũng đối với đức tin Công giáo. Chúng tôi sẽ sẵn sàng, tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể đảm bảo mọi thứ theo cách tốt nhất có thể”.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Trực tuyến Lễ Các Đẳng tại Hoa Viên Đất Thánh
Thiếu nhi Giáo xứ Kim Mai viếng Đất Thánh
Lời Chúa THỨ BA TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Lời Chúa THỨ HAI TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Tám mối phúc - phúc hưởng Nước Trời
[Trực tiếp] - Thánh Lễ Các Thánh (01/11)
Nơi tình yêu cháy sáng.
Sự sống thay đổi chứ không mất đi (Ga 6,37-40)
Gx Châu Sơn: Mừng Kính Các Thánh Nam Nữ
Giáo xứ Hòa Nam kết thúc tháng Mân Côi
Lễ Kính Các Thánh Nam Nữ -2025
Giáo xứ Kim Mai: Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ
Tự tình chiều nay
VHTK thánh Carôlô Borrêmêô, GM, ngày 04.11
VHTK thánh Martinô Porres, tu sĩ, ngày 03.11
VHTK Chúa Nhật 32 TN C
Lịch mục vụ tháng 11.2025 của Đức Giám Mục
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi