Vatican tổ chức cuộc gặp gỡ đại kết liên tôn của phụ nữ
Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Phụ nữ, sự kiện sẽ quy tụ các phụ nữ đến từ các truyền thống tôn giáo khác nhau trên thế giới, để suy tư về vai trò quan trọng của các phụ nữ trong việc xây dựng một nền văn hoá hoà bình và gặp gỡ.
Lấy cảm hứng từ sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 56, đặc biệt là những lời “kho báu lớn nhất của chúng ta, mặc dù rất mong manh, tình huynh đệ nhân loại, được thiết lập trên nền tảng là con Chúa, và không ai có thể tự cứu một mình”, sự kiện nêu bật bản chất chung của tất cả mọi người và tinh thần đồng trách nhiệm chung trong việc thúc đẩy hoà bình.
Trong hoàn cảnh chiến tranh và xung đột mà thế giới đang trải qua, phụ nữ là thành phần bị thiệt hại, những người đau khổ nhất. Những xung đột vì lý do chính trị hay thảm họa khí hậu thường khiến phụ nữ phải gánh vác gia đình, trở thành đối tượng bị phân biệt đối xử nhiều nhất. Với sự kiên cường và khả năng lắng nghe, phụ nữ có thể trở thành người xây dựng hòa bình và đối thoại.
Sự kiện sẽ bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn, và bà Mónica Santamarina, Tổng Chủ tịch Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới.
Cuộc gặp gỡ sẽ được hướng dẫn bởi các diễn giả thuộc các tôn giáo khác nhau: Bà Rudina Collaku, giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa và Phát triển Phụ nữ, đến từ Albania, với chủ đề "Ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trong giới trẻ". Từ góc độ Phật giáo, phó chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Ý sẽ nói về đề tài "Từ hòa bình nội tâm đến xã hội hòa bình: Vai trò của thiền định”. Dưới góc nhìn của Ấn giáo, sẽ có bài phát biểu của phó chủ tịch Liên minh Ấn giáo ở Ý, về chủ đề “Đối thoại liên văn hóa - Thái độ của các nền văn hóa chủ nhà”. Đại diện cho quan điểm của Do Thái sẽ có bài phát biểu về "Đối thoại và Trung gian giữa các sinh viên đại học". Từ góc độ đại kết, tiến sĩ Kuzipa Nalwamba, đại diện Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới, sẽ nói về chủ đề “Cách các phụ nữ, các thành viên hoặc các nhà lãnh đạo các cộng đoàn Kitô giáo cộng tác trong các tiến trình hòa bình”. Về phía Công giáo, tiến sĩ Valeria Martano đến từ Cộng đoàn Thánh Egidio và cố vấn của Bộ Đối thoại Liên tôn sẽ phát biểu về đề tài "Hòa bình được trông mong thế nào trong thời chiến?".
Sự kiện cũng được sự hỗ trợ của các đại sứ Pháp, đại sứ Úc, và đại sứ Hà Lan cạnh Tòa thánh.
Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ theo cách liên tôn kể từ năm 2019, và với sự cộng tác của Bộ Đối thoại Liên tôn kể từ năm 2020. Các chủ đề được chọn hàng năm phản ánh huấn quyền của Giáo hội, ủng hộ quan điểm liên tôn.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Ga tàu điện mang tên “Đức Trinh Nữ Maria”
Công chiếu bộ phim “Baroudeurs du Christ”
VHTK Mê Cung CN 30 TN C Lc 18, 9-14
Thiếu Nhi VHTK CN 30 TN C - Hình tô màu
CN 30 TN C – 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
Vượt qua ngưỡng cửa hy vọng
LBT: Tháng Mười Một -2025
Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 43
Thánh ca phụng vụ Chúa nhật 30 thường niên C
Hội Ngộ Những Người Đau Khổ tại Lăk
Thắt lưng cho gọn!
Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa
Gx. Vinh Hương: Dâng Mẹ Lời Kinh Mân Côi
Lời Chúa THỨ TƯ TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN
Báo cáo về việc Bảo vệ Trẻ vị thành niên
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi