Kitô hữu Ucraina mừng lễ Phục Sinh trong bóng tối của chiến tranh
Các tín hữu Công giáo Đông phương Ucraina và các Kitô hữu khác mừng Chúa Nhật Phục Sinh trong bối cảnh có tin về giao tranh ác liệt khi quân đội Nga đang tiến sâu hơn ở miền Đông Ucraina. Chúa Nhật Phục Sinh đánh dấu lễ Phục Sinh thứ ba ở Ucraina kể từ khi Nga xâm chiếm Ucraina vào tháng 2/2022.
Các Kitô hữu thuộc các Giáo hội Đông phương ở Ucraina cử hành Lễ Phục Sinh theo lịch Giuliano, vào ngày 5/5/2024, mừng sự phục sinh của Chúa Kitô giữa sự hủy diệt và cái chết.
Cầu nguyện cho hòa bình
Khi cuộc chiến chống Nga bước sang năm thứ ba, các tín hữu đặt niềm tin vào niềm hy vọng của Phúc Âm, kể cả ở Kyiv, nơi người ta thấy nhiều tín đồ Chính Thống đi đến Nhà thờ Thánh Volodymyr.
Ở những nơi khác, binh lính Ucraina đã nhận được chúc lành trước Lễ Phục Sinh, khi nhiều người sẽ chiến đấu trên chiến trường chống lại quân đội Nga đang tiến quân.
Tại Nhà thờ Thánh Volodymyr ở Kyiv, nhiều người đã nhận được chúc lành và cầu nguyện cho hòa bình sau khi hàng trăm ngàn người thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến đang diễn ra.
Nhận ra Chúa Kitô nơi vết thương của anh chị em
Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Đông phương gồm 5 triệu người ở Ucraina, nói rằng “mỗi ngày có lẽ có 200 người Ucraina bị giết. Khi một góa phụ trẻ đang khóc trước mộ người chồng bị giết ở tiền tuyến trong tình huống này, Thiên Chúa ở đâu? Và câu hỏi đó là một câu hỏi rất quan trọng và mang tính tôn giáo sâu sắc”.
Ngài lưu ý: “Nhưng Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Ngài nhấn mạnh: “Chúa Giêsu Kitô ngày nay [một cách nào đó] là thân xác bị đóng đinh của Ucraina. Và Người ở với những vết thương của những người đơn sơ”.
Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói rõ rằng trong khi lễ Phục Sinh kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Kitô từ cõi chết, thì chính Chúa cũng hiểu được nỗi đau khổ của con người trong chiến tranh. “Rất thường xuyên khi tôi đến thăm các bệnh viện và nhìn thấy những người lính trẻ, những thường dân trẻ bị cắt cụt các chi - hiện tại chúng tôi có 1.500 ca cắt cụt chân tay ở Ucraina - tôi có cảm giác: ‘Lạy Chúa, những vết thương đó là của Ngài’”.
Và còn có nhiều người bị thương hơn khi Ucraina đánh dấu Lễ Phục sinh lần thứ ba trong chiến tranh, với việc Nga tung ra một loạt máy bay không người lái ở phía đông Ucraina, khiến hơn chục người bị thương.
Nhưng ở Kyiv, người dân bày tỏ hy vọng và cầu nguyện rằng giao tranh sẽ chấm dứt và hòa bình sẽ trở lại với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Lời Chúa THỨ HAI TUẦN II MÙA VỌNG
Khóa 20 CV Phaolô Lê Bảo Tịnh mừng Bổn mạng
Thiếu Nhi VHTK - CN3MVA -7 Điểm Khác Biệt
Thiếu Nhi VHTK CN 2 MV A
VHTK Lễ Đức Mẹ Guadalupe, ngày 12.12
VHTK Thánh Đamasô I Giáo Hoàng. ngày 11.12
VUI HỌC THÁNH KINH 85 Mùa Giáng Sinh A
VUI HỌC THÁNH KINH 84 MÙA VỌNG A
VHTK Mê Cung CN 3 Mùa Vọng A
CN 3 MV A - 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
Tân Giáo xứ Thiện Tâm: Thánh lễ Tạ ơn
Thông báo: Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót
Chầu Thánh Thể: Chúa Nhật 2 Mùa Vọng -A
LBT: Thánh lễ cầu nguyện tháng 12.2025
Tạ ơn 60 năm thành lập Gx. Duy Hòa
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc -Số 1: Mùa Vọng
Bài hát cộng đồng lễ Rạng đông Chúa Giáng Sinh
Cảm nghiệm Tình yêu
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi