Đức Thánh Cha Lêô XIV thúc đẩy việc đào tạo phụng vụ cấp giáo phận
Ngày 17/11, trong bài diễn văn gửi đến các tham dự viên Khóa bồi dưỡng dành cho những người đặc trách mục vụ phụng vụ cấp giáo phận, do Học viện Phụng Vụ Giáo Hoàng Sant’Anselmo tổ chức, Đức Thánh Cha Lêô XIV nhấn mạnh rằng sáng kiến này đáp ứng “sứ mạng kép” của Học viện: Tiếp tục phục vụ Giáo hội theo tinh thần cải cách phụng vụ của Công đồng Vaticanô II; và cụ thể hóa nhiệm vụ đào tạo được nêu trong Tông hiến Veritatis Gaudium.
Ngài trích dẫn lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông thư “Desiderio Desideravi” để nhấn mạnh sự cần thiết “phải phổ biến những kiến thức phụng vụ ra bên ngoài phạm vi học thuật, một cách dễ tiếp cận, để mỗi tín hữu có thể lớn lên trong sự hiểu biết về ý nghĩa thần học của Phụng vụ cũng như về sự phát triển của việc cử hành Kitô giáo”.
Nhắc lại tinh thần Hiến chế “Sacrosanctum Concilium”, Đức Thánh Cha kêu gọi các giáo phận cần khởi động “các khóa học Kinh Thánh và phụng vụ”, đặc biệt là việc giải thích các Bài Đọc, để giúp tín hữu hiểu sâu sắc mầu nhiệm đức tin qua các nghi thức, lời cầu nguyện và dấu chỉ khả giác.
Đức Thánh Cha khuyến khích các giám đốc văn phòng mục vụ phụng vụ đặc biệt quan tâm đến những người công bố Lời Chúa, chuẩn bị cho họ các kiến thức Kinh Thánh cơ bản, cách phát âm rõ ràng, khả năng hát Thánh vịnh đáp ca, cũng như soạn lời nguyện tín hữu cho cộng đoàn.
Đức Thánh Cha khẳng định: “Đã có rất nhiều bước tiến trong cải cách phụng vụ, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng ta đừng nản lòng: hãy hăng say tiếp tục những sáng kiến tốt đẹp và đồng thời tìm kiếm những con đường và phương pháp mới”.
Ngài cũng kêu gọi củng cố các nhóm phụng vụ giáo xứ, xem đây là biểu hiện của một cộng đoàn quan tâm và chuẩn bị cho các buổi cử hành của mình cách trọn vẹn, nhằm tránh việc giao phó mọi trách nhiệm cho cha xứ. Ngài khuyến khích những người đặc trách phụng vụ sử dụng sự sáng tạo mục vụ để làm cho các nhóm này trở nên hấp dẫn và thu hút người có năng lực.
Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha cầu chúc Khóa học sẽ củng cố nghị lực thiêng liêng cho các tham dự viên, để họ có thể trở về Giáo hội địa phương và tiếp tục công việc phục vụ với một tinh thần mới trong Năm Thánh này.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tháng Sáu đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha tháng 6
Tiếp kiến chung 3/6/2026
Thiếu Nhi VHTK CN Mình & Máu Chúa Kitô A
Là người và là Chúa
Lễ Mình Máu Thánh -5' Lời Chúa với Thiếu Nhi
Bà góa nghèo và tấm lòng dâng hiến
SMTM Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô -A
Bài hát cộng đồng Chúa nhật 11 Thường niên A
Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày
Giáo phận Qui Nhơn Đón Đức Cha Tân Cử
Ý nghĩa và sống tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu
Gx. Phú Xuân: Tân linh mục dâng lễ tạ ơn
LBT: Thánh lễ cầu nguyện Tháng Sáu 2026
Đức Kitô là ai trong đời sống chúng ta?
Chầu Thánh Thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa -A
Kiệt Tác Từ Trong Tan Vỡ
VHTK Thánh Banaba Tông Đồ Ngày 11.6
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi