Phiên họp chung thứ 12: các Hồng y chú trọng vào các phẩm chất cần thiết của Giáo hoàng tương lai

Vào sáng thứ Ba ngày 6/5/2025, một ngày trước khi bắt đầu Mật nghị, 173 Hồng y, bao gồm 130 Hồng y cử tri, đã tham dự Phiên họp chung thứ 12, cũng là Phiên họp cuối cùng. Các ngài đã tập trung vào nhiều phẩm chất quan trọng đối với một Giáo hoàng tương lai, bao gồm vai trò là một mục tử, người xây dựng cầu nối và người thúc đẩy cải cách.
Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết, Phiên họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng với một phút cầu nguyện. Có 26 bài phát biểu, đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau.
Ví dụ, cuộc thảo luận tập trung vào các cải cách của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô cần được thực hiện: luật về vấn đề lạm dụng, các vấn đề kinh tế, Giáo triều Roma, tính hiệp hành, hoạt động vì hòa bình và chăm sóc thụ tạo.
Chủ đề hiệp thông được nhấn mạnh như một lời kêu gọi để Giáo hoàng mới trở thành một "Pontifex", một người xây dựng những cây cầu, một mục tử, một bậc thầy của nhân loại và là gương mặt của một Giáo hội như người Samaria nhân hậu.
Giữa lúc chiến tranh, bạo lực và sự phân cực sâu sắc, các Hồng y nói rằng cần có một Giáo hoàng của lòng thương xót, của hiệp hành và hy vọng.
Các Hồng y cũng thảo luận về Giáo luật và quyền lực của Giáo hoàng, về sự chia rẽ và vai trò của các Hồng y trong Giáo hội, về sự gần gũi của Lễ trọng Chúa Kitô Vua và Ngày Thế giới Người nghèo - cần được xem xét cùng nhau - và việc Hồng y đoàn cần họp nhau trong các Công nghị.
Các chủ đề khác bao gồm việc khai tâm và đào tạo Kitô giáo như các hoạt động có tính truyền giáo, tưởng nhớ đến chứng tá của các vị tử đạo vì đức tin ở những khu vực xung đột và nơi tự do tôn giáo bị hạn chế, và vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu.
Chủ đề về ngày lễ Phục sinh, Công đồng Nixêa và đối thoại đại kết cũng được đề cập.
Ông Bruni cho biết "Chiếc nhẫn Ngư phủ" đã được hủy và một lời kêu gọi đã được đọc cho các bên liên quan đến nhiều cuộc xung đột khác nhau để ngừng bắn vĩnh viễn và đàm phán, kêu gọi một nền hòa bình công bằng và lâu dài.
Phiên họp kết thúc lúc 12:30 trưa và ông Bruni xác nhận rằng không có Phiên họp chung nào nữa.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Gx Thổ Hoàng Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại nghĩa trang
Lời Chúa THỨ SÁU TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
Vui Học Thánh Kinh thánh Giôsaphát Giám Mục Tử Đạo, ngày 12.11
Vui Học Thánh Kinh thánh Mactinô Giám mục, ngày 11.11
Vui Học Thánh Kinh thánh Lêô Cả Giáo Hoàng Tiến Sĩ, ngày 10.11
Con yêu gì khi con yêu Chúa
Quyến luyến và Dứt bỏ
Đại dương và bờ
LBT: Thánh lễ cầu nguyện Tháng 11-2025
Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN
CN 32 TN C – 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
Nhịp sống Giáo hội Việt Nam – Số 45
Khai mạc Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục -2025
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi