BAN GIÁO LÝ GIÁO PHẬN HỌP ĐỊNH KỲ 2019


BAN GIÁO LÝ GIÁO PHẬN TỔ CHỨC HỌP ĐỊNH KỲ 2019


 
Vào lúc 8 giờ 15, ngày 11 tháng 01 năm 2019, tại Trung tâm Mục vụ Ban Mê Thuột, Ban Giáo lý Đức tin giáo phận đã tổ chức cuộc họp định kỳ.

Tham dự buổi họp, có Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản –Giám Mục giáo phận; cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu -Tổng đại diện giáo phận –nguyên trưởng ban giáo lý đức tin giáo phận; cha GB. Nguyễn Huy Bắc -Trưởng ban Giáo lý Đức tin giáo phận; cha Phêrô Nguyễn Đức Cường -Phó ban giáo lý đức tin giáo phận; quý cha Trưởng và Phó ban Giáo lý Đức tin các giáo hạt; quý Sơ và các anh chị trong Ban soạn thảo giáo lý giáo phận; quý anh chị trong Ban điều hành giáo lý viên giáo phận; quý anh chị đại diện Ban điều hành giáo lý viên các giáo hạt; các anh chị phụ trách Ban Billings giáo phận.

Sau lời cầu nguyện khai mạc của cha phó ban Giáo lý Đức tin giáo phận, cha trưởng ban Giáo lý Đức tin giáo phận đã bày tỏ niềm vui mừng khi “đến hẹn lại lên, mỗi dịp “tết đến xuân về”, gia đình giáo lý giáo phận Ban Mê Thuột lại quy tụ về ngôi nhà chung của giáo phận để cùng nhau chia sẻ những thành công cũng như những thách đố trong công tác dạy giáo lý của giáo phận. Khởi đi từ thông điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Giáo lý viên là những người có óc sáng tạo, biết tìm kiếm các phương tiện và các hình thức khác nhau để rao truyền về Chúa Kitô… để truyền thông đức tin…”, cha Trưởng ban giáo lý đức tin giáo phận đã tuyên bố hai lý do của cuộc họp định kỳ này: Một là tổng kết, đánh giá sinh hoạt mục vụ giáo lý giáo phận trong một năm qua; hai là tìm định hướng mới, phương thức mới cho sinh hoạt mục vụ giáo lý giáo phận trong năm nay mang lại nhiều hoa trái tốt đẹp hơn…”

Trong lời huấn từ đầy yêu thương, Đức Cha giáo phận đã nhắn nhủ: Đời sống đức tin của người Kitô hữu được nuôi dưỡng bởi việc học giáo lý. Các cha và các Ban giáo lý cần theo một thụ bản giáo lý chung, thống nhất trong toàn giáo phận. Vì sức mạnh đức tin của người Kitô hữu không phải trong chiều kích cá nhân mà là trong cả thân thể, không thể tách rời. Do đó, sinh hoạt giáo lý cũng phải là sinh hoạt chung, đi theo thụ bản và phương thức chung của toàn giáo phận mới thực sự mang lại hiệu quả. Đối với Ban soạn thảo giáo lý thì Đức Cha lưu ý: Đối tượng các em giáo lý sinh cũng chính là các em thiếu nhi sống trong xã hội hôm nay với rất nhiều sinh hoạt ở các trường học. Khi soạn thảo phải chú ý đến những điều căn bản và phù hợp với thời gian của các em ở trường học ngoài xã hội. Không nên áp đặt mà hãy vì con người và đặc biệt lưu tâm đến việc truyền giáo (đặc biệt là việc truyền giáo cho đồng bào sắc tộc). Về việc dạy giáo lý, Đức Cha nhắc nhở: Không nên cho các em thi trùng thời điểm thi cử ở ngoài trường học. Cần thay đổi phương thức dạy giáo lý, chú trọng việc huấn luyện phương pháp sư phạm giáo lý cho giáo lý viên để việc dạy giáo lý ngày một hiệu quả hơn. Phương pháp dạy giáo lý phải vì con người, việc thi cử giáo lý phải là dịp để các em bày tỏ sự hiểu biết giáo lý và sống đạo của mình hơn là trình bày nội dung giáo lý theo cách học thuộc lòng. Làm sao để việc học giáo lý của các em trở thành kiến thức đức tin và giúp các em sống đức tin giữa lòng xã hội.

Sau đó, nội dung cuộc họp tập trung vào báo cáo các hoạt động giáo lý trong năm 2018 và đề xuất các nhu cầu sinh hoạt giáo lý cấp giáo phận, cấp giáo hạt năm 2019. Trong cuộc họp, cha Tổng đại diện, cha Trưởng ban Giáo lý Đức tin giáo phận, quý cha và quý anh chị em giáo lý viên giáo dân đã phát biểu hết sức sôi nổi, chân tình và có nhiều đóng góp hết sức sáng tạo, thể hiện rõ sức mạnh yêu thương, cộng tác, hiệp nhất của gia đình giáo lý giáo phận Ban Mê Thuột.

Trong phát biểu tổng kết mang tính định hướng cho sinh hoạt giáo lý giáo phận 2019, cha Tổng đại diện đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi thấy Ban giáo lý giáo phận trong năm qua, đã làm được nhiều việc hết sức tốt đẹp. Cha động viên, khuyến khích quý cha trưởng ban, phó ban giáo lý các giáo hạt, quý sơ, quý anh chị em giáo lý viên giáo dân trong ban điều hành giáo lý viên giáo phận: luôn cập nhật kiến thức xã hội, cập nhật cách nói, cách nghĩ, cách bày tỏ cảm xúc và tâm lý của các em giáo lý sinh hôm nay, biết trân trọng và lắng nghe các em để có thể dạy các em một cách hiệu quả. Cha mong Ban giáo lý giáo phận mạnh dạn đổi mới phương pháp làm giáo lý, từ việc soạn thảo đến việc dạy sao cho phù hợp với cách thế của Giáo hội và xã hội đương đại, bắt kịp với những bước tiến của xã hội hôm nay, để những buổi gặp gỡ giáo lý trở nên sinh động, hiệu quả và thiết thực với tất cả mọi đối tượng tiếp nhận. Về việc tĩnh tâm giáo lý viên, cha Tổng đại diện khuyên: nên tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ giáo phận để việc đào tạo tâm linh thực sự hiệu quả. Lời Chúa sẽ biến đổi con người, giúp giáo lý viên có một đời sống nội tâm và có chiều kích tương quan mật thiết cá vị với Thiên Chúa. Từ đó, giáo lý viên có được những cảm nghiệm thiêng liêng về chiều sâu tâm linh, chắc chắn sẽ hữu ích cho công cuộc dạy giáo lý của giáo phận…

Kết thúc cuộc họp, cha trưởng ban Giáo lý Đức tin giáo phận đã chân thành cảm ơn sự hiện diện và những đóng góp chân tình của Đức cha, cha Tổng đại diện, quý cha trưởng ban, phó ban giáo lý đức tin của 8 giáo hạt, quý sơ, quý anh chị em trong ban soạn thảo giáo lý giáo phận cùng toàn thể quý anh chị em giáo lý viên trong ban điều hành giáo lý viên giáo phận và các giáo hạt đã giúp cho cuộc họp thành công một cách tốt đẹp. Cha bày tỏ hy vọng: Dưới sự soi sáng và bảo trợ của Chúa Thánh Thần, cộng với tinh thần hiệp nhất, yêu thương của tất cả mọi người, Ban giáo lý giáo phận sẽ biến những kế hoạch trong cuộc họp hôm nay thành hiện thực và Ban giáo lý Ban Mê Thuột sẽ gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp trong năm 2019.

  
TIẾN HÙNG
 
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...