Mừng bổn mạng Cha Trưởng Ban VHTT

Nhân ngày lễ thánh Antôn Pađôva, vào lúc 16g30 ngày 12.6.2020, các thành viên Ban VHTT đến Nhà xứ chúc mừng bổn mạng Cha Trưởng ban.
Mừng lễ Thánh Antôn Pađôva, bổn mạng Cha Trưởng Ban VHTT

 
Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Trưởng Ban Văn hóa Truyền thông Giáo phận Ban Mê Thuột, hiện nay là Cha Sở đương nhiệm Giáo xứ Dũng Lạc. Nhân ngày lễ thánh Antôn Pađôva, vào lúc 16g30 ngày 12.6.2020, các thành viên Ban VHTT đến Nhà xứ chúc mừng bổn mạng ngài.         

Cha Antôn sinh ngày 01.7.1936. Ở tuổi 84, sức khỏe của ngài vẫn sung mãn, tâm trí minh mẫn, tinh thần hăng say phục vụ, năng nổ trong mọi công việc. Từ khi về nhận nhiệm sở, (ngày 12.12.2011), ngài đã xây dựng hoàn thành ngôi nhà thờ mới khang trang, tuyệt mỹ mang phong cách độc đáo của dân tộc vùng Tây nguyên, cùng với các cở sở vật chất khác như Nhà xứ, Tháp chuông, Đài Đức Mẹ,… và đang hoàn thiện tòa Nhà Giáo Lý đầy đủ tiện ích cho thiếu nhi và các ban ngành sinh hoạt. Đặc biệt là đời sống đạo trong giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến.
         
Ngoài trách nhiệm Quản xứ Dũng Lạc, Quản hạt Chính Tòa, ngài còn là trụ cột trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông, và đặc trách nhiều hiệp hội, đoàn thể khác như: Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh, Cursillo,… của Giáo phận. Tất cả mọi công việc, ngài đều chu toàn một cách đáng kính phục.

Sau buổi gặp gỡ chúc mừng Cha Trưởng Ban, anh chị em thành viên Ban VHTT-GP ở lại tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Antôn Pađôva, cử hành trọng thể vào lúc 17g30 tại Nhà thờ Giáo xứ Dũng Lạc.
 
Thánh lễ do Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chủ tế. Đồng tế với ngài, có Cha phụ tá Micae Phạm Vũ Giang Đình, OP; Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn, OP; và 2 Cha nghĩa tử: Phêrô Trần Bảo Ninh, Quản xứ Kim Mai; Nicolas Lưu Nhất Tâm, Quản xứ Công Chính.
 
Cộng đoàn tín hữu trong Giáo xứ, Quý chức HĐGX, Giáo khu, Giáo buôn, các ban ngành đoàn thể về tham dự Thánh lễ rất đông cầu nguyện cho Cha Sở của mình cùng với linh tông, thân tộc của Cha Antôn.
 
Khởi đầu Thánh lễ, Cha Antôn tóm lược về cuộc đời thánh Antôn Pađôva. Thánh nhân sinh năm 1195 tại Lisbonne thủ đô nước Bồ Ðào Nha, trong một gia đình quyền quý và đạo đức. Ngài sớm ý thức việc dâng mình cho Chúa, và được chịu chức linh mục tại dòng thánh Augustinô. Tuy nhiên, ngài ao ước được truyền giáo cho dân ngoại và phúc tử đạo, nên ngài xin gia nhập dòng Phanxicô năm 1220. Cuộc đời Thánh nhân nổi tiếng nhờ tài giảng thuyết và tấm gương đạo đức. Bất cứ ở đâu, lời giảng của ngài đều có sức lôi cuốn, thuyết phục nhiều người đến nghe. Ngài còn nổi tiếng vì công đức và các phép lạ đã làm. Ngày 13/6/1231, ngài an nghỉ trong Chúa, hưởng thọ 36 tuổi. Ngài được Đức Giáo Hoàng Grégoire IX phong thánh năm 1232 và được Đức Piô XII phong “tiến sĩ của Tin Mừng” năm 1946.       

Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Trần Bảo Ninh chia sẻ về ý nghĩa các bài đọc. Bài đọc 1 nói về Vua Salomon, cúi đầu khiêm hạ xin Thiên Chúa ơn khôn ngoan để hướng dẫn dân Chúa. Bài đọc 2, trong thư gửi Giáo đoàn Côrintô, thánh Phaolô tự nhận mình là người chỉ rao giảng về sự vinh quang của Thập giá. Bài Tin Mừng, thánh Maccô thuật lại dụ ngôn Người gieo giống, hàm ý về sự hào phóng, quảng đại của Thiên Chúa. Qua các bài đọc, Cha Phêrô kêu gọi mỗi người chúng ta biết khiêm hạ, sẵn sàng đón nhận ân sủng của Chúa như mảnh đất tốt để hạt giống được sinh hoa kết trái. Cha Phêrô cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cha Antôn, tạ ơn Chúa đã cho chúng ta vị mục tử nhân hiền, thánh thiện, sống hết tình hết mình vì đoàn chiên, để chiên được sống và sống dồi dào.

Cuối lễ, ông chủ tịch HĐGX thay mặt cộng đoàn, chúc mừng bổn mạng Cha Quản xứ, vị Cha chung đã hết lòng yêu thương chăm lo cho Giáo xứ phát triển mọi mặt. Từng vị đại diện của các Giáo khu, Giáo buôn, các đoàn thể cũng dâng lên Cha Quản xứ những bó hoa tươi thắm thay cho tấm lòng con thảo và thay cho muôn ngàn lời chúc mừng tốt đẹp. Nguyện xin Chúa tuôn đổ hồng ân, hằng ban cho Cha ơn khôn ngoan và khỏe mạnh để chăn dắt đoàn chiên Chúa.

Đáp từ, Cha Antôn cám ơn Ban Thường vụ HĐGX, các Giáo khu, Giáo buôn, Ca đoàn, các đoàn thể và tất cả cộng đoàn đã cùng hiệp ý, hiệp lòng, chung tay xây dựng Giáo xứ, xây dựng đời sống đức tin vững vàng. Ngài cám ơn cộng đoàn đã đến tham dự Thánh lễ, cầu nguyện cho ngài. Xin thánh Antôn phù trợ, cầu bầu cùng Thiên Chúa cho tất cả ông bà, anh chị em được muôn vàn ơn phúc.
 
Sau Thánh lễ, Ban Thường vụ HĐGX mời mọi người ở lại dự tiệc mừng cùng Cha quản xứ cho trọn tình và trọn niềm vui.

 
 
Vũ Đình Bình
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...