Chủng viện Phaolô Lê Bảo Tịnh khai giảng năm học mới 2017 - 2018


CHỦNG VIỆN PHAOLO LÊ BẢO TỊNH KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2017 – 2018

Sau những tháng hè bên gia đình và giáo xứ, với những hành trang và những cảm xúc khác nhau, các ứng sinh thuộc các giáo xứ trong Giáo Phận lại cùng nhau quy tụ về mái trường Chủng viện thân thương với bầu khí hứng khởi để chuẩn bị bước vào một năm học mới. Tất cả đều có chung một lý tưởng, những ước mong, những “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng” của người môn đệ trên bước đường trở thành những mục tử nhân lành của Chúa Giêsu. Năm nay, cùng với 22 anh em khoá 11 thì 20 anh em khoá 12 qua kỳ thi tuyển và trắc nghiệm tâm lý, cũng đã tề tựu về dưới mái nhà chung của Chủng Viện Lê Bảo Tịnh, Giáo phận Ban Mê Thuột vào ngày 01 tháng 9 năm 2017. Trong niềm tri ân và cảm tạ hồng ân 50 năm thành lập Giáo Phận Ban Mê Thuột, cũng là năm chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập Chủng Viện Lê Bảo Tịnh 25 tháng 3 năm 1968 – 25 tháng 3 năm 2018.

Trước ngày lễ khai giảng, vào tối ngày 4 tháng 9, Cha Gioan Nguyễn Sơn, cũng là Cha linh hướng của Chủng Viện, đã gặp gỡ và nhắn nhủ với anh em. Trong bài chia sẻ, Cha Gioan đã nhắn nhủ với anh em về ý nghĩa của ơn gọi: “Mỗi người đều có một ơn gọi, nguồn gốc của ơn gọi đến từ Thiên Chúa, vì thương xót, yêu thương mà Chúa đã gọi chúng ta, cho dù chúng ta vẫn còn bất xứng”. Tiếp đến cha nói đến mục đích của ơn gọi “là để hướng đến sự hoàn thiện, tu là để làm “tròn”, sửa mình… vì sự thánh thiện chỉ đến từ Thiên Chúa, nên ta phải đi tìm Chúa chứ không tìm công việc của Chúa, và gắn bó mật thiết với Chúa”. Cha Gioan đã mượn lời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II trong đại hội giới trẻ lần thứ XV tại Roma “các con đừng sợ nên thánh, đích đến của đời sống thiêng liêng là chiếm lấy Đức Ki-tô và tình yêu của Ngài”. Tiếp đến là sự nỗ lực của bản thân, như Thánh Augustino nói “Để tạo dựng nên con, Cha không cần có con, để cứu chuộc con Cha cần có con”. Mọi sự bắt đầu từ bản thân “Linh tại ngã bất linh tại ngã”, cần xét mình để nhận ra, để biến đổi, để canh tân con người của mình. Cuối cùng là cần giúp đỡ nhau, tôi cần anh em tôi, vì khi bước vào Chủng Viện, là chúng ta bước vào một gia đình, mời gọi chúng ta sống với tinh thần gia đình hiệp nhất yêu thương và nâng đỡ nhau. Qua bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu, là trung tâm của đời sống Ki-tô hữu. Trong bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxico vào ngày 3 tháng 9 năm 2017, Ngài đã nói “quy tắc vàng mà Thiên Chúa đã ghi khắc trong bản tính của con người là chỉ có tình yêu mới mang lại ý nghĩa và hạnh phúc cho cuộc sống, không có tình yêu, đó là một hiện hữu buồn tẻ, cô đơn và cằn cỗi”. Kết thúc bài chia sẻ Cha Gioan đã nhắn nhủ: Hành trình dâng hiến của mỗi người, đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều, từ bỏ từng ngày, con đường nên thánh đòi buộc anh em phải hy sinh cả cuộc đời, nhưng lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến nhau sẽ làm cho nó ngắn lại vì “Ơn Thầy đủ cho con”. (2Cr 12,9).

Thánh lễ được cử hành trang trọng và tôn nghiêm

Trong niềm vui đón chào năm học mới,mọi người cùng hướng về Chủng Viện, vào sáng ngày 5 tháng 9 năm 2017, đã long trọng cử hành Thánh lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 để cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa. Tất cả đã dâng lời chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa và xin Ngài ban Thánh Thần đến để hướng dẫn chúng ta bước đi trong chân lý, sự thật và tình yêu của Ngài.

Thánh lễ khai giảng diễn ra trong bầu khí phụng vụ như là một cử hành đặc biệt hướng tới hành trình mới. Gia đình Chủng viện cùng hướng lên Mẹ trong niềm thành kính sâu xa và tin tưởng rằng, Mẹ luôn đồng hành và giúp các linh mục tương lai được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, biết tái khám phá và ý thức về căn tính để tham dự vào sứ mệnh mà Chúa và Giáo Hội trao phó.

Cha Giuse Nguyễn Quang Diệu chia sẻ trong thánh lễ

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Quang Diệu là Cha đồng hành, đã nhấn mạnh đến lễ khai giảng như là “một sự khởi đầu mới” trong năm học. Cha Giuse cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của các ứng sinh, phải biết trân trọng thời gian quý báu ở Chủng viện, ra sức tu luyện dưới sự hướng dẫn của các nhà đào tạo để trở thành những con người của Chúa, ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người và trở thành cánh tay nhân ái xoa dịu những đau thương trong cuộc sống. Một chặng đường mới lại mở ra với toàn thể gia đình Chủng viện Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh. Những sứ vụ mới lại thúc giục từng anh em ứng sinh phải hăng say và đầy tin yêu trong tu dưỡng và học tập, với niềm hy vọng không ngừng vào Thầy Chí Thánh Giêsu. Qua đó, đời sống tu trì mang dấu vết thần linh, trở nên dấu chỉ Nước Trời, dấu chỉ của Tình Yêu. Cuộc đời dấn thân sẽ được kết trái khi các ứng sinh đi đầu trong việc tìm kiếm Chúa, một sự tìm kiếm luôn làm giao động lòng người và được bày tỏ hết sức rõ ràng bằng nhiều hình thức tu đức và đời sống tâm linh. Sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình phục vụ tha nhân sẽ tạo ra những hoa trái ngọt lành là những vị mục tử như lòng Chúa mong ước.

Anh em ứng sinh cùng Quý Cha chụp hình lưu niệm sau thánh lễ khai giảng

Trong năm học mới này, ngoài Cha Giuse Nguyễn Văn Uý là Giám đốc chủng viện, giảng dạy môn Giáo lý, Lịch sử cứu độ. Cha Gioan Nguyễn Sơn, là cha linh hướng phụ trách giảng dạy môn tu đức. Cha Giuse Nguyễn Quang Diệu, là cha đồng hành, giảng dạy môn Anh văn, thì năm nay có thêm Cha Phê-rô Nguyễn Thành Thiện, giảng dạy môn Thánh Nhạc. Cha Phê-rô Bùi Hãnh Diễn, giảng dạy môn La Tinh. Cùng với việc bổ sung và đầu tư về trang thiết bị như đàn, máy chiếu và giáo trình nhằm đáp ứng phần nào thao thức và nguyện vọng của Ban đào tạo, là giúp các ứng sinh linh mục tương lai không ngừng kiện toàn, thăng tiến về tri thức nhưng cả về các kỹ năng và năng khiếu để có thể trở thành người phục vụ hữu ích cho Giáo hội và nhân loại hôm nay.

Những hy vọng mới lại mở ra, những sứ vụ mới lại thôi thúc tất cả lên đường, nhưng trên con đường Thiên Chúa mời gọi, Người sẽ mang đến nguồn vui, ân sủng để giúp người ứng sinh “đạt tới tình trạng trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4,13b).

Ứng sinh chủng viện Phaolo Lê Bảo Tịnh - Bmt

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...