GX Dũng Lạc: Mừng Lễ Thánh Antôn Pađôva

Hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 17g30, chiều ngày 13.6.2024, Giáo xứ Dũng Lạc cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Antôn Padova, mừng bổn mạng Cha Quản xứ.

Giáo xứ Dũng Lạc: Mừng Lễ Thánh Antôn Pađôva

Hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 17g30, chiều ngày 13.6.2024, Giáo xứ Dũng Lạc cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Antôn Padova, mừng bổn mạng Cha Quản xứ.

Thánh lễ do Cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Linh mục Quản xứ, chủ tế; Đồng tế với ngài, có Cha Phó, Quý Cha linh tông, Quý Cha trong Ban Văn hóa và Truyền Thông Giáo phận Ban Mê Thuột (VHTT-GP.BMT).

Về tham dự Thánh lễ đông đảo cộng đoàn giáo dân trong Giáo xứ, các thành viên Ban VHTT-GP.BMT, phong trào Cursillo và linh tông, thân tộc của Cha Quản xứ.

Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Trần Bảo Ninh tóm tắt về cuộc đời thánh Antôn Pađôva. Thánh nhân sinh năm 1195, tại Lisbone thủ đô nước Bồ Đào Nha. Ngài hấp thụ một nền giáo dục đạo đức, thánh thiện, bác ái nên sớm nhận ra tiếng Chúa mời gọi. Ngài gia nhập Dòng thánh Phanxicô và được lãnh nhận thiên chức linh mục. Nhờ tài lợi khẩu, nhờ lòng yêu mến Thánh Kinh, nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần, trong bối cảnh lịch sử Giáo Hội lúc bấy giờ, lời giảng của Ngài luôn luôn có sức thu hút, lôi cuốn nhiều người, gây ảnh hưởng rất lớn tại Ý, tại Pháp. Ngài được đặt tên là “Hòm Bia Giao Ước” và “Cái búa của bọn lạc giáo”. Ngày 13 tháng 6 năm 1231, ngài qua đời, khi vừa tròn 36 tuổi. Ngài được phong thánh vào ngày 30 tháng 05 năm 1232. Năm 1946, Đức Giáo Hoàng Piô XII tôn phong thánh Antôn Padova làm tiến sĩ Hội Thánh, “Tiến sĩ Tin Mừng” và Giáo hội mừng kính ngài vào ngày 13 tháng 6 hằng năm.

Qua cuộc đời thánh Antôn Pađôva, Cha giảng lễ nhấn mạnh về Tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa dùng ngôn ngữ của tình yêu để đồng hành cùng Giáo Hội. Tiêu chí sống đạo của chúng ta phải là bác ái và yêu thương, lấy tình yêu đáp trả tình yêu. Xin cho Tình Yêu của Thiên Chúa thẩm thấu trong tâm hồn chúng ta để sẻ chia với mọi người qua vai trò chứng nhân. Xin Chúa Thánh Thần đồng hành và chúc lành cho anh chị em.

Cuối lễ, ông Chủ tịch HĐGX thay mặt cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Cha Quản xứ. Những lời lẽ chân tình, đơn sơ mộc mạc gây xúc động mạnh mẽ, chứa đựng biết bao tình cảm tôn kính của đoàn con cái đối với vị Cha chung đã hết lòng yêu thương chăm lo cho Giáo xứ. Từng vị đại diện của các giáo buôn, các đoàn thể cũng dâng lên Cha Quản xứ những bó hoa tươi thắm bày tỏ tấm lòng hiếu kính, nguyện xin Chúa tuôn đổ hồng ân, hằng ban cho Cha ơn khôn ngoan và khỏe mạnh để chăn dắt đoàn chiên Chúa.

Đáp từ, Cha Quản xứ cảm động cám ơn cộng đoàn đã đến tham dự Thánh lễ, cầu nguyện cho ngài. Ngài không quên cầu nguyện cho tất cả những ai đồng hành, giúp đỡ ngài trong công việc mục vụ. Xin tiếp tục cầu nguyện cho ngài. Xin hiệp ý, hiệp lòng, chung tay xây dựng và phát triển đời sống đức tin của mọi tín hữu trong Giáo xứ.

 

 


 

Trước Thánh lễ, vào lúc 16g00, các thành viên Ban VHTT đã đến Nhà xứ Dũng Lạc chúc mừng bổn mạng Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Trưởng Ban Văn hóa Truyền thông.

Cha Trưởng ban sinh ngày 01.7.1936. Ở tuổi 88, nhưng sức khỏe của ngài vẫn sung mãn, tâm trí minh mẫn, tinh thần hăng hái, năng nổ trong mọi công việc. Ngoài trách nhiệm trụ cột lĩnh vực văn hóa và truyền thông của Giáo phận, ngài đang là Quản hạt Chính Tòa. Thời điểm hiện nay, do Giáo phận trống tòa, trách nhiệm của Cha Quản hạt khá vất vả. Ngoài ra, ngài còn đặc trách nhiều hiệp hội, đoàn thể khác như: Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh, Phong trào Cursillo,… cấp Giáo phận. Vậy mà, việc mục vụ tại Giáo xứ Dũng Lạc trên cương vị Cha Sở, ngài cũng không hề sao nhãng. Từ ngày 12.12.2011 về nhận nhiệm sở đến nay đã gần 13 năm, ngài xây dựng Nhà thờ, Nhà xứ, Tháp chuông, Đài Đức Mẹ, Nhà Giáo lý,… khang trang, hiện đại. Đặc biệt là đời sống đức tin trong giáo xứ ngày một thăng tiến, vững mạnh.

“Con là nhân chứng của Thầy” (CVTĐ 1, 8). Đó là châm ngôn sống của ngài suốt 61 năm Linh mục. Nguyện chúc Cha Antôn mãi mãi là nhân chứng của Đức Kitô, Vị Mục Tử Tối Cao mà ngài đã hy sinh đời mình để bước chân theo. Xin cho ngài luôn an mạnh và đầy Thánh Thần.

HÌNH ẢNH của JB. Kha Nguyễn

Vũ Đình Bình

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...