GX Dũng Lạc: Thánh lễ Vọng Phục Sinh

Lúc 20g00 tối 03.4.2021, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc.
Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Dũng Lạc

 
Lúc 20g00 tối 03.4.2021, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc.

Lễ vọng Phục sinh được bắt đầu bằng Nghi thức thắp nến Phục Sinh. Tất cả điện trong khuôn viên nhà thờ đều phụt tắt, bóng đêm u tịch phủ khắp, chỉ còn sót lại đốm lửa nhỏ nơi tiền sảnh của Thánh đường. Nơi đây, Cha Antôn làm phép lửa, và vẽ hình thánh giá, rồi viết chữ Anpha ở phía trên, chữ Ômêga bên dưới vào hình Thánh Giá trên nến phục sinh, nơi bốn đầu Thánh Giá Ngài và cắm năm hạt hương tượng chưng cho năm vết đinh đã đóng Chúa Giêsu trên Thánh giá, sau đó Ngài lấy lửa mới làm phép, thắp sáng ngọn nến phục sinh và xướng lên: “Ánh sáng Chúa Kitô”. 

Đoàn rước nến Phục sinh tiến vào cung Thánh, nến sáng được thắp từ nến Phục sinh sáng dần trên tay hàng ngàn con dân Chúa, khi nến Phục sinh được rước lên cung Thánh và gắn trên giá cũng là lúc cả nhà thờ bừng sáng lên của ánh sáng đức tin, “Ánh sáng Chúa Kitô” sẽ thắp sáng mãi trong lòng các Tín hữu.
Sau Nghi thức thắp nến Phục Sinh là phần Phụng vụ lời Chúa. Cộng đoàn được nghe lại các bài đọc và bài Phúc âm: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô (Mc 16,1-8) Giêsu Nazarét chịu đóng đinh, đã sống lại”.

Cha Micae Phạm Vũ Giang Đình đã chia sẻ bài Tin Mừng với cộng đoàn: “…Với niềm tin vào Chúa Phục Sinh, mừng Chúa đã chiến thắng sự chết. Chúa đã sống lại rồi! Trong niềm vui Phục sinh hôm nay, Chúa Kitô mời gọi chúng ta sống một đời sống mới, các tín hữu cũng đổi mới chính mình, thay đổi những khiếm khuyết cũng như những thói hư tật xấu, những ham mê, ích kỷ cá nhân… để đổi mới tâm hồn thành người tín hữu của Chúa luôn được “Ánh sáng Chúa Kitô” soi sáng chúng ta…”

Tiếp theo là phần phụng vụ Phép Rửa. Cha chính Antôn làm phép nước. Cộng đoàn thắp sáng ngọn nến của mình từ nến Phục Sinh và lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa, khẳng định lại lời cam kết này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để được sống lại với Chúa trọn vẹn hơn. Cha chủ tế rẩy nước thánh trên cộng đoàn, xin Chúa cho mọi người được niềm vui phục sinh. Xin Chúa ban Thánh Thần xuống, làm cho chúng con nên người mới, để cuộc sống chúng con tràn đầy ánh sáng của Chúa. Xin “Ánh sáng Chúa Kitô” dẫn đường chúng con đi trong cuộc sống.

Thánh lễ Vọng Phục sinh chính là Thánh lễ tạ ơn Chúa trong niềm vui hân hoan mừng Chúa sống lại. Thánh lễ tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể trong niềm hân hoan mừng Đức Kitô sống lại vinh hiển. 

Chúa đã sống lại rồi! Chúa đã sống lại thật rồi! Alleluia! Xin cho niềm vui Phục Sinh còn mãi trong đời sống mỗi Tín hữu chúng con. Xin cho chúng con biết đổi mới chính mình trở nên những người con mà Chúa đã hy sinh mạng sống để cứu chuộc cả nhân loại. Xin cho chúng con biết bắt chước sự hy sinh của Chúa, biết yêu thương và chia sẻ với anh em và mọi người xung quanh trong niềm vui Phục sinh.

 

Ngọc Minh
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...