Ban Loan Báo Tin Mừng Đăk Mil sinh hoạt

"Ta yêu con hỡi các tông đồ truyền giáo của Ta!"

Ban Loan Báo Tin Mừng Vùng Phêrô và Tôma - Đăk Mil sinh hoạt

 

Sáng ngày 19.12.2020, Ban Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Liên vùng Phêrô và Tôma thuộc giáo hạt Đăk Mil tổ chức sinh hoạt định kỳ tại giáo xứ Vinh Hương. Hiện diện cùng với khoảng 200 thành viên có cha GB. Nguyễn Minh Hảo, Trưởng Ban (LBTM) Giáo phận Ban Mê Thuột; cha Giuse Trần Thế Thành, Trưởng vùng Tôma; cha Giuse Phạm Tấn Hùng, Trưởng vùng Phêrô; cha Phaolô Lưu Văn Phan, quản xứ Vinh Hương và quý Sơ phụ trách - đồng hành.

Vùng Phêrô gồm các giáo xứ: Vinh An, Xã Đoài, Đức Hạnh, Đức Lệ và Vinh Hương. Vùng Tôma: Giáo xứ Thổ Hoàng, Xuân Lộc, Xuân Hòa, Bác Ái và Kitô Vua.

8 giờ - Sau khi xin ơn soi sáng và lời kinh nguyện người tông đồ truyền giáo là tâm tình của cha Trưởng vùng Phêrô - Giuse Phạm Tấn Hùng. Tiếp đến cha GB. Nguyễn Minh Hảo - Trưởng Ban (LBTM) Giáo Phận huấn dụ. Sau đó, cha quản xứ Vinh Hương Phaolô Lưu Văn Phan có lời chào tiếp đón và chúc mừng buổi sinh hoạt mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sứ vụ loan báo.

8 giờ 30 – Phần chia sẻ của Ban (LBTM) các giáo xứ.

Tuy thời gian không nhiều, nhưng đại diện các giáo xứ đã đề cao đủ tinh thần sinh hoạt và nhiều nét son mà Ban mình đã thực hiện được trong năm qua: Số người gia nhập đạo, hòa giải xung khắc, níu kéo hòa hợp, giúp đỡ thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn… Tuy nhiên cũng có một vài giáo xứ con số thành viên đang còn khiêm tốn và việc sinh hoạt cũng còn đó không ít những khó khăn.

Sau khi nghe các chia sẻ, cha Trưởng Ban và quý cha Trưởng vùng cũng có nhiều nhận định, khích lệ và giải gỡ những khó khăn trước mắt mà các giáo xứ đề cập đến. Điều mà các ngài mong chờ nhất là sự liên kết giữa các Hội đoàn trong xứ với Ban (LBTM), đặc biệt là cha quản xứ.

Để các thành viên nhìn lại bản thân, định hướng xem hoạt động của mình đến đâu và đã đáp ứng đủ nhu cầu mà Thiên Chúa – Giáo Hội mời gọi chưa. Cha Trưởng ban dành thời gian 1 giờ để giúp tham dự viên hồi tâm, ngài dẫn chứng, hướng dẫn rõ nét:

- Trích cảm hứng từ (Ga, 20) về “Thập giá thấm đẫm nước mắt trời cao”. Nước mắt từ trời cao đã hòa lẫn với nước mắt thống khổ của nhân loại này, thì nếu có phải khóc, hãy cứ tiếp tục khóc, nhưng khóc trong niềm tin tưởng, và khóc với niềm hy vọng “Cứ yên tâm, có Thầy đây, đừng sợ” (x. Ga 6,20). Bởi thế chúng ta hãy biết lắng nghe nhu cầu của tha nhân, chứ đừng có vô tâm.

- Hãy bám víu vào Mẹ, vì Mẹ là người Mẹ hành động, người Mẹ của cương quyết.

- Bảo vệ môi trường sống theo thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô qua trải nghiệm những đường chứng tá.

Bầu khí thật lắng đọng, ấm cúng lạ thường, các tông đồ truyền giáo đều đồng cảm với những giọt nước mắt của Chúa đang hòa lẫn với nước mắt thống khổ của nhân loại để hầu thức tỉnh bản thân “Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới” (Lc 5,4)

10 giờ 30 - Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho công việc truyền giáo do cha GB. Nguyễn Minh Hảo chủ tế, cùng đồng tế với cha Trưởng Ban (LBTM) Giáo phận có quý cha Trưởng vùng và cha quản xứ Vinh Hương.

Khai mở đầu lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người hiệp ý trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho công việc truyền giáo “Ước gì Chúa hiện diện ở giữa cộng đoàn này để Ngài thúc bách, để những người có trách nhiệm nhìn thấy nhu cầu truyền giáo, cống hiến cho Chúa và Giáo Hội những tông đồ nhiệt thành truyền giáo”. Cha cũng xin cộng đoàn “Dâng lên những khó khăn mà Ban (LBTM) đang gặp phải và cả khó khăn của từng gia đình…”

“Họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người”. Sau Tin Mừng (Lc 5,1-11), cha Giuse Trần Thế Thành phác họa một bối cảnh thế giới hiện tại đang tranh đấu giữa thiện và ác, đang trong cơn đại dịch, có thể đã làm cho nhiều người mất đi niềm tin, cũng như gây ra nhiều khó khăn trong công việc (LBTM). Bởi thế, cha nhấn mạnh “Chúng ta không được ở nơi an toàn mà phải dấn thân, phải đi ra vùng ngoại biên…Việc truyền giáo là bản chất của Giáo Hội, nếu không truyền giáo thì Giáo Hội dần dần sẽ bị lụi tàn!

Cha giảng lễ nhắc lại lời của Đức Phanxicô “Hãy đi ra…”, cũng như ngài nói lại ý của cha Trưởng Ban (LBTM) Giáo phận “Mời gọi các ban ngành trong giáo xứ đều tham gia vào công việc truyền giáo”.

Kết thúc bài chia sẻ, cha tâm tình “Hãy từ bỏ chính mình, Chúa đang nhờ đến đôi chân, nhờ đến môi miệng, nhờ đến tất cả những nỗ lực của chúng ta. Tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho công việc truyền giáo. Nguyện xin Mẹ Maria luôn nâng đỡ và bảo trợ”.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha Trưởng ban ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của các thành viên Ban (LBTM), đặc biệt ngài cảm ơn cha quản xứ và HĐGX Vinh Hương đã tạo mọi điều kiện để sinh hoạt. Sau đó mọi người cùng quý cha lưu lại tấm hình kỷ niệm, bởi đây là lần đầu tiên 2 vùng Phêrô và Tôma có dịp họp mặt lần đầu tiên.

11 giờ 45 - Buổi sinh hoạt của Ban (LBTM) hai vùng Phêrô và Tôma thuộc giáo hạt Đăkmil kết thúc bằng bữa cơm gia đình đầm ấm tại nhà xứ Vinh Hương.

Hy vọng sau buổi sinh hoạt này, mỗi thành viên Ban (LBTM) sẽ mạnh dạn lắng nghe và thân thưa: “Ta sẽ sai ai đây?” - “Dạ, con đây, xin hãy sai con đi”

 

Cao Hướng

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...