GX Thổ Hoàng: Tưởng niệm cuộc thương khó

Lúc 17 giờ 30 thứ Sáu ngày 03 tháng 4 năm 2021, Cha Giuse Hồ Quang Hân, SDB cùng Cha quản xứ Giuse Trần Thế Thành đã cử hành cuộc tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.
Giáo xứ Thổ Hoàng: Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu và đi Đàng Thánh Giá thứ sáu Tuần Thánh


Lúc 17 giờ 30 thứ Sáu ngày 03 tháng 4 năm 2021, Cha Giuse Hồ Quang Hân, SDB cùng Cha quản xứ Giuse Trần Thế Thành đã cử hành cuộc tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

Nghi thức tưởng niệm gồm phần Phụng Vụ Lời Chúa. Sau bài Thương Khó cha Giuse Hồ Quang Hân đã chia sẻ vắn tắt với cộng đoàn: Thứ Sáu Tuần Thánh còn được gọi là thứ Sáu Tốt Lành, là một ngày lễ thiêng liêng nhất trong lịch phụng vụ của Giáo hội đối với hàng trăm triệu Kitô hữu trên toàn thế giới. Thứ 6 Tuần Thánh là ngày ảm đạm nhất, ngày đại tang nhưng cũng chính là Ngày Tốt Lành bởi con Thiên Chúa đã hoàn tất mọi sự. Chính cái chết của Chúa Giêsu đã khiến Tử Thần phải thua cuộc, bó tay.

Suy gẫm kỹ bài thương khó, chúng ta thấy Chúa Giêsu hết sức sáng suốt và chủ động đối diện với sự ác mà con người đặt trên vai Ngài và khiến họ phải suy nghĩ về hành động của họ, chẳng hạn:

1. Với các Thượng tế và kỳ lão hỏi Ngài “Ông có phải là Đấng Ki- tô, Con Thiên Chúa không?”
Chúa Giêsu khẳng định với họ Ngài là Đấng cứu thế.

2. Với Philato, Chúa Giêsu khẳng định Ngài là vua nhưng không phải vua trần gian mà là vua cõi lòng của mỗi người, Ngài làm chủ cuộc đời của mỗi người. Đồng thời Ngài cũng khẳng định Ngài là vua của sự thật. Ai đứng về sự thật sẽ nghe tiếng Ngài. Tiếng này phát xuất từ lương tâm mỗi người để làm điều tốt, điều thiện.

3. Với Giuđa và các tông đồ, tuy các ông phản bội Chúa, nhưng Ngài không oán trách mà Ngài vẫn yêu thương các ông như những trẻ thơ khờ dại và tin tưởng các ông.

4. Với sự vô cảm của đám đông dân chúng, mới mấy ngày trước đây, họ đã tung hô Chúa con vua Đavit, chính họ đã chứng kiến phép lạ và đã được ăn bánh no nê. Vậy mà họ xin tha Baraba và đòi giết Giêsu. Rồi từ chối vua Giêsu, chỉ tôn thờ Hoàng đế Cesare.

Qua những những lời khẳng định về con người của Ngài và những tội lỗi của các nhân vật trên làm cho chúng ta cũng phải nhìn lại con người của mình về cái chết của Chúa. Bởi vì cũng có những lần ta vu khống cho Chúa như hàng lãnh đạo tôn giáo lúc đó. Rồi cũng có những lúc ta đồng loã tội ác như Philato. Có những lúc ta phản bội như Giuđa, hèn nhát như Phêrô. Sau cùng có những lúc chúng ta dửng dưng, vô tâm như những người nhìn Chúa chết trên thập giá chiều hôm đó.

Tiếp đến là phần Tôn Vinh Thánh Giá và phần rước lễ, nghi thức tưởng niệm kết thúc lúc 18 giờ 45, mọi người thinh lặng ra về vội vàng cho kịp cuộc Đi Đàng Thánh Giá trọng thể sẽ được diễn ra vào lúc 19 giờ 45.

Đúng 19 giờ 45, cuộc đi Đàng Thánh Giá được bắt đầu khai mạc từ nhà xứ, 14 chặng được bố trí vòng quanh khuôn viên nhà thờ và kết thúc tại Tiền sảnh nhà thờ. Kết thúc sau một vài lời chia sẻ về thánh cả Giuse, cha Giuse Hồ Quang Hân đã ban phép lành Năm Thánh Giuse cho toàn thể cộng đoàn tham dự. Và chính lúc nầy trời đổ cơn mưa sau 6 tháng nắng.

 


 
Hồng Bính
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...