Mừng Thánh đường mới Giáo xứ Tân Hòa

Biển trời trăng sao hoa cỏ cây muông thú đẹp xinh, Núi đồi sinh linh sông ngoài kia chim cá lượn bay. Thật kì diệu thay ai làm ra, tuyệt vời quyền năng ôi đẹp quá. Kì công nhân thế đã khởi nguồn từ đâu?

Tâm tình Mừng Thánh đường mới Giáo xứ Tân Hòa

Giữa cao nguyên đại ngàn được bao trùm bởi màu xanh của cỏ cây tươi mới. Những làn mây lơ lửng trên bầu trời bình yên dưới nền trời xanh ngắt. Xa xa là dãy núi đang hòa quyện với đất trời để tô lên vẻ đẹp cho ngôi Thánh đường thân yêu. Những tia nắng vàng len lỏi chiếu xuyên qua những tán cây tạo nên một bức tranh hài hòa và đầy ấm áp. Cả Giáo xứ nô nức hân hoan trong ngày đại lễ mừng Khánh thành nhà thờ mới. Thánh đường Giáo xứ Tân Hòa – Giáo phận Ban Mê Thuột.

Ngày 20.01.2021 vừa qua, đánh dấu 38 năm hình thành và phát triển, có lẽ là một ngày vui mà Giáo dân Tân Hòa thật khó quên.

Giáo dân Tân Hòa được hình thành từ những ngày đầu năm 1983, khi đó là một Giáo họ nhỏ thuộc Giáo xứ mẹ Vinh Hòa. Năm 2008 được nâng lên là Giáo họ biệt lập. Tháng 6 năm 2011 được nâng lên thành Giáo xứ. Sau 10 năm phát triển, nhờ ơn Chúa, nhờ sự quảng đại của quý Cha, quý ân nhân, và sự hy sinh đóng góp của giáo dân, cộng đoàn Giáo xứ hân hoan vì đã có ngôi Thánh đường mới khang trang, đẹp đẽ.

View nhìn từ phía sau trong quá trình thi công, có thể thấy được Giáo xứ Vinh Hòa

Trong kí ức lúc nhỏ của tôi, những ngày đầu Giáo xứ có một căn nhà nguyện nhỏ, nằm giữa vườn cà phê. Lúc đó, hầu hết mọi sinh hoạt đều được cử hành bên Giáo xứ mẹ Vinh Hòa. Thỉnh thoảng, tôi có cùng Mẹ đi đọc kinh, hay đi ngắm mà thôi. Cũng không nhớ nhiều kí ức nơi đó lắm. Thế rồi thời gian qua đi, Giáo họ được nâng lên thành Giáo họ biệt lập. Lúc đó, những hộ gia đình ở phía sau chợ Trung Hòa sẽ sinh hoạt trực tiếp tại Tân Hòa. Ngày đó, tôi có một chút không thích vì đang được đi lễ nhà thờ đẹp bên kia, bạn bè bên đó cũng nhiều. Những suy nghĩ ngây dại đó hoàn toàn bị dập tắt cho tới khi tôi thực sự có nhiều gắn bó tại nơi đây. Tôi nhớ năm đó là năm lớp 9, khi bắt đầu tham gia ca đoàn thiếu nhi, ban hoa nến. Tối nào cũng cùng cô bạn thân và các Soeurs đi lễ hàng ngày. Tự nhiên cảm thấy nơi đây thật gần gũi và thân thương lắm. Vì ngày xưa bên Giáo xứ mẹ, tôi chỉ có đi lễ ngày Chúa Nhật, đi học Giáo lý, thỉnh thoảng đi một vài lễ lớn hay lâu lâu mới đi đọc kinh cùng mẹ mà thôi. Và thế rồi, tôi dần thấy yêu mến Giáo xứ hơn. Lúc đó nhà nguyện nhỏ được dựng lên bằng tôn thôi, nhưng lúc nào nhà nguyện cũng chật kín giáo dân dự lễ. Những ngày nóng thì ôi thôi nó nóng làm sao, còn những ngày mưa có khi lại còn bị dột nữa. Và thế là ai ai cũng mong muốn có được một ngôi thánh đường khang trang hơn dẫu biết sẽ phải hy sinh và đóng góp rất nhiều. Lên đại học, tôi bắt đầu rời xa Giáo xứ, làng xóm. Tuy ít có dịp tham dự Thánh lễ ở quê nhà, nhưng tôi vô cùng trân quý những ngày Tết, những đợt xum vầy. Những thứ rất đỗi thân thương đó nó cứ ngấm dần vào lòng tôi. Và khi sống xa quê, nỗi nhớ đó càng lớn dần theo năm tháng.

Ngày đại lễ Khánh thành Nhà thờ Giáo xứ, ai ai cũng tươi, cũng đẹp. Có một chút nghèn nghẹn và xúc động khi xem những hình ảnh, những video do Ban truyền thông Giáo xứ và Giáo phận hỗ trợ. Tôi có dịp nhìn ngắm những ông bà, cô chú, anh chị trong làng. Có lẽ đã hơn 3 năm rồi tôi mới có dịp được nhìn ngắm những khuôn mặt, nụ cười thân thương đó. Tôi bắt gặp những Linh mục ngày xưa coi sóc, Cha Hảo, Cha Hân, Cha Hiếu, Cha Thái… Hình ảnh các mẹ, các chị khoác lên người những bộ áo dài xanh, đỏ thật duyên dáng làm sao. Ai ai cũng đẹp, ai ai cũng cười, vô tình gặp lại những người bạn cũ năm xưa. Có người giờ đây đã khoác lên mình bộ áo dòng tu, lại có người xông xáo trong công việc giữ trật tự. Tôi nhìn thấy những bàn tay khéo leo, tô điểm nhà Chúa qua những bình hoa đầy nghệ thuật. Nhưng cũng có nhiều người tôi không được nhìn thấy, có lẽ họ cũng đã ao ước được chờ đến ngày được nhìn ngắm công trình của Giáo xứ, nhưng Chúa đã gọi họ đi trước rồi. Niềm vui có những đâu đó cũng có những nồi buồn, bởi lẽ đó là hiện thực.

Các ông, các chú bảnh bao trong những bộ vest
Các Mẹ, các Chị tươi cười đón khách

Niềm vui được nhân lên gấp bội khi Đức Giám mục hiện diện. Trong bài giảng, Ngài nói rằng Ngôi Thánh đường không phải là sở hữu riêng của một cá nhân nào, nhưng đây là nhà của Chúa, là của cộng đoàn dân Chúa. Ngài gần gũi nhớ tới cả những ngày đầu khi nhà thờ còn là nhà tôn. Nay được tô đẹp lên nhờ bàn tay chung sức của cả cộng đoàn. Có những người dù không được cắt công tác, nhưng hễ rảnh lại lên nhà thờ phụ việc. Người lớn thì làm việc lớn, người nhỏ thì làm việc nhỏ. Cứ thế cả ngôi Thánh đường và nhà giáo lý đều đã hoàn thiện. Không phải là một thời gian quá ngắn, nhưng là cả một quá trình hy sinh và đóng góp. Tôi còn nghe mẹ kể, có bà cụ nọ nhà nghèo lắm. Chuyên bán ve chai kiếm sống qua ngày, nhưng hễ cứ dành dụm được đồng nào lại đem lên dâng cúng nhà thờ hết. Tôi nhớ đến dụ ngôn đồng bạc của bà góa nghèo. Bà đã cho nhiều hơn tất cả, vì đã cho hết những gì mình có. Rồi còn nhiều hy sinh đóng góp khác nữa không thể kể hết.

ĐGM mở cửa Nhà thờ mới
ĐGM chia sẻ trong bài giảng, bên cạnh là những bình hoa được bài trí đẹp mắt

Tạ ơn Chúa đã tác sinh đất trời,
Ngợi khen Chúa cao cả ôi tuyệt vời.
Tình thương Chúa trải rộng khắp muôn nơi,
quyền năng của Ngài con ca ngợi mãi không ngơi

 

Thực sự là một hồng ân lớn lao và trân quý dường nào. Niềm vui vẫn còn mãi như ngày mới khởi sự, cho đến ngày gặt trái ngọt. Tôi thèm được trở về được vùi mình trong không khí vui tươi đó. Để bận rộn chuẩn bị tô đẹp ngôi thánh đường trong ngày đại lễ. Thèm cảm giác sắm sửa, lên đồ để đi lễ. Nghe mẹ kể, cô nào chị nào cũng may áo dài mới để đi lễ nhà thờ mới. Tôi thèm được nghe ca đoàn hát Thánh ca, thèm được trò chuyện cũng người làng xóm thân thương.

Ca đoàn Gx

Giờ đây Giáo xứ đã bước qua một trang mới, với một tâm thế mới, và một lòng yếu mến Chúa từ lâu. Nguyện chúc Cha xứ và cộng đoàn thêm nhiều ơn Chúa, bình an sức khỏe và ngọn lửa phục vụ cháy mãi. Góp phần xây dựng một Giáo xứ phát triển hơn nữa. Tạ ơn Chúa vì bao hông ân Ngài đã ban.

Tượng đài Đức Mẹ


Thúy Nguyễn.
Hình ảnh: BTT GX Tân Hòa

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...