Thường Huấn UBGD Giáo Tỉnh Huế -2022

Khóa Thường huấn Ủy Ban Giáo Dân Giáo tỉnh Huế năm 2022 mang chủ đề: “Cùng Hội Thánh Hiệp Hành”, được tổ chức vào ngày 19 – 20.5.2022 tại Tòa Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột

Thường Huấn Ủy Ban Giáo Dân Giáo Tỉnh Huế -2022 tại Ban Mê Thuột
 

Khóa Thường huấn Ủy Ban Giáo Dân Giáo tỉnh Huế năm 2022 mang chủ đề: “Cùng Hội Thánh Hiệp Hành”, được tổ chức vào ngày 19 – 20.5.2022 tại Tòa Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN, chủ tọa.

Cùng về tham dự, có Cha Stephanô Nguyễn Văn Đậu -Linh mục TĐD Giáo phận Ban Mê Thuột, Cha Giuse Trần Văn Phúc – Quản lý TGM.BMT, Cha Giuse Nguyễn Ý Định – Phó Chủ tịch UBGD trực thuộc HĐGMVN, Cha Antôn Hà Văn Minh -Thư ký Ủy Ban Giáo Dân trực thuộc HĐGMVN, quý Cha Trưởng ban, quý Cha Phó ban, quý Tu sĩ và quý vị đại diện giáo dân các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Huế: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Kon Tum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, và TGP Huế.

Khóa Thường huấn khai mạc vào lúc 14g00 ngày 19.5.2022 tại Phòng hội chung Tòa Giám mục Ban Mê Thuột. Khởi đầu, Đức Cha Chủ tịch chủ sự phút thánh hóa và ban huấn từ khai mạc.

Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu -Linh mục TĐD Giáo phận Ban Mê Thuột, ngỏ lời chào mừng Đức Cha Chủ tịch, Quý Cha, Quý Tu sĩ cùng tất cả các tham dự viên và cầu chúc Khóa Thường huấn tràn đầy ân sủng, gặt hái thành quả mỹ mãn.

Sau phần khai mạc, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN, bắt đầu bài thuyết trình về chủ đề “Ý thức vai trò của người tín hữu giáo dân trong lòng Giáo Hội”. Khởi đi từ Công đồng Giêrusalem, Công đồng đầu tiên của Giáo hội, đến Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI là một tiến trình mang tính hiệp hành của Hội Thánh nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

Bài giảng huấn tiếp theo do Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Phó chủ tịch UBGD thuyết trình về đề tài: Tính hiệp hành trong sinh hoạt các tổ chức Công giáo tiến hành”. Cha Giuse giới thiệu tổng quát về các tổ chức, các hội đoàn, các phong trào Công giáo tiến hành hiện nay tại Việt Nam. Trong tiến trình Thượng Hội Đồng Giám mục XVI, hướng tới mội Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp Thông, Tham Gia, Sứ Vụ, các Hội Đoàn phải là nòng cốt mang tính hiệp hành tại các Giáo xứ, Giáo phận.

Giờ Kinh chiều và Chầu Thánh Thể kết thúc ngày thường huấn. Các tham dự viên thu hái được nhiều điều mới mẻ, bổ ích và cần thiết cho công việc mục vụ tại Giáo xứ, Giáo phận.

17g15, các tham dự viên đến thăm Hội Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình (ĐC: số 254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Buôn Ma Thuột). Tại đây, Đức Cha Giuse, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý Chức được chiêu đãi những món ăn đặc trưng của núi rừng Ban Mê và thưởng thức văn nghệ Cồng chiêng Tây Nguyên do Quý nữ tu và các em học sinh lưu trú Têrêxa biểu diễn. Buổi cơm tối nay thật tuyệt vời, đã lưu lại trong lòng mọi người một kỷ niệm độc đáo khó quên.

 

Đón tiếp tại Nhà Khách Tòa Giám mục Ban Mê Thuột

Khai mạc tại Nhà Hội Chung Tòa Giám mục Ban Mê ThuộtĐức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN, chủ tọaLời chào mừng của Cha Stephanô Nguyễn Văn Đậu -Linh mục TĐD Giáo phận Ban Mê ThuộtBài giảng thuyết của Đức Cha Chủ TịchBài giảng thuyết của Cha Phó Chủ Tịchthăm Nhà Truyền Thống Dòng NVHB

thưởng thức văn nghệ, lễ hội cồng chiêng tại Dòng NVHB

 

dùng cơm tối tại Hội Dòng NVHB


Sáng ngày 20.5.2022, vào lúc 7g30, cũng tại Phòng hội chung Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, Cha Antôn Hà Văn Minh -Thư ký Ủy Ban Giáo Dân trực thuộc HĐGMVN, chia sẻ về đề tài: “Đâu là thái độ cần có khi tham gia tiến trình hiệp hành”. Đó là: Lắng nghe – Lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe nhau. Đó là: Phân định – Phân định để biết mình là ai, để nhận ra ý Chúa, và để thay đổi định kiến. Đó là: Phát biểu – Gặp gỡ nhau để phát biểu, để chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin.

Sau bài thuyết trình, Đại diện các Giáo phận lần lượt trình bày về việc đã sử dụng tài liệu của Ban Nghiên huấn như thế nào, tương quan với các đoàn thể Công giáo tiến hành ra sao.

Sau đó, các tham dự viên thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng và phần đúc kết của Đức Cha chủ tịch.

Cao điểm của Khóa thường huấn là Thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc HĐGMVN, chủ sự. Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý với ngài tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng ta nơi đây để học hỏi và nhận biết tiếng Chúa trong tiến trình hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, tạ ơn Chúa vì những hồng ân và ơn gọi Chúa ban cho mỗi người.

Cầu xin cho Ủy Ban Giáo Dân trực thuộc HĐGMVN, Ủy Ban Giáo Dân của các Giáo phận. Cầu xin cho các Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Giáo Dân đã cộng tác qua các nhiệm kỳ, những người còn sống hay đã qua đời.

Sau bài Tin Mừng Ga 15, 12-17, Đức Cha Giuse chia sẻ về lệnh truyền của Chúa Giêsu cho các môn đệ và cho mỗi người chúng ta: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”. Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta bước đi theo Người qua con đường: Thánh Thể - Thánh Lễ - Thánh Giá - Thánh Vụ và Hội Thánh. Biết lắng nghe, phân định, gặp gỡ, chia sẻ đời sống đức tin trong tiến trình hiệp hành.

Dịp Họp Mặt Ủy Ban Giáo Dân của Giáo tỉnh Huế khép lại sau bữa cơm trưa huynh đệ tại Phòng ăn Tòa Giám mục Ban Mê Thuột. Qua dịp này, mỗi giáo phận đều được giao lưu, chia sẻ với nhau những nét sinh hoạt mục vụ của giáo phận mình trong linh đạo giáo dân của Người Kitô Hữu Giáo Dân trong Cộng Đồng Gia Đình Thiên Chúa.

“Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Ơn gọi và Sứ mạng của người Kitô hữu là được sai đi loan báo Tin Mừng, xin Chúa biến đổi chúng con trở thành những con người mới đầy nhiệt huyết, biết yêu thương, chia sẻ, để mang Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến cho mọi người bằng chính đời sống cầu nguyện và phục vụ anh em. 

Như Thầy đã yêu… Xin Chúa Thánh Thần, sức mạnh của tình yêu thương hướng dẫn chúng con. Xin cho chúng con luôn “ở lại trong tình yêu của Chúa”, để sống trọn “Luật yêu thương” của Chúa và được hưởng niềm vui hòa bình.
Bài giảng thuyết của Cha Antôn Hà Văn Minh -Thư ký UBGD trực thuộc HĐGMVNSáng ngày 20.5.2022 tại Phòng hội chung Tòa Giám mục Ban Mê Thuột
Cha Giuse Trần Ngọc Cầu chia sẻ sinh hoạt mục vụ giáo dân tại GP.BMT
 Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý tạ ơn ChúaThánh lễ Tạ ơnĐức Cha Giuse chia sẻ sau Tin Mừnghình ảnh lưu niệm

Vũ Đình Bình

HÌNH ẢNH

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...