KHÓA TĨNH HUẤN GIÁO LÝ VIÊN DẠY BILLINGS GP.BMT


KHÓA TĨNH HUẤN GIÁO LÝ VIÊN DẠY BILLINGS GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT


Được sự quan tâm, động viên, khích lệ của Đức Giám mục Giáo phận và cha Tổng đại diện - nguyên Trưởng ban giáo lý đức tin giáo phận, Ban giáo lý đã tổ chức tĩnh huấn cho các giáo lý viên dạy phương pháp Billings trong toàn giáo phận Ban Mê Thuột lần thứ I.

Thời gian: 2 ngày (Từ 7g 30 thứ tư, ngày 5/9 đến 16 g 00 thứ năm,
ngày 6/9/2018)
Địa điểm: Tại TTMV giáo phận (Số 01 - Trần Hưng Đạo - BMT)

Đúng 8 giờ ngày 5 tháng 9 năm 2018, khóa tĩnh huấn được khai mạc. Tham dự khai mạc có sự hiện diện của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục giáo phận, cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu - Tổng đại diện, cha Gioan B. Nguyễn Huy Bắc - Trưởng ban giáo lý đức tin giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Đức Cường - Linh hướng Billings Giáo phận, cha Antôn Lê Anh Tuấn - Linh hướng Billings Giáo hạt Mẫu Tâm, cùng gần 100 anh chị em giáo lý viên giảng dạy phương pháp Billings đến từ 8 Giáo hạt.

Trong giờ khai mạc, Đức Cha đã chia sẻ tâm tư cùng với những trăn trở của một vị mục tử nhân lành, một người cha chung của cả giáo phận: Đức Cha mong muốn mọi Kitô hữu trong gia đình giáo phận được sống hạnh phúc. Trong khi đó, đi đến đâu, Đức Cha cũng thấy đời sống hôn nhân trong các gia đình còn quá nhiều gánh nặng. Nhất là những người vợ trong gia đình Công giáo mà lương tâm Công giáo còn nhạy bén luôn phải sống trong lo âu, day dứt khi không còn cách nào khác, đành phải dùng các biện pháp “điều hòa sinh sản” theo các phương pháp nhân tạo của xã hội. Do đó, Đức Cha ủng hộ việc dạy phương pháp Billings, giúp các cặp vợ chồng sinh sản có trách nhiệm theo phương pháp tự nhiên. Làm sao cho phương pháp Billings đến được thật nhiều các gia đình trong Giáo phận, nhất là các gia đình trẻ để tình yêu hôn nhân được thăng hoa và luôn có sự đồng cảm giữa hai vợ chồng, tránh tình trạng người chồng hành xử theo bản năng, thiếu yêu thương và tôn trọng người vợ, đòi hỏi quan hệ vợ chồng mà không quan tâm đến tâm trạng của người vợ… Đức Cha mong muốn Ban Billings có thêm nhiều giảng viên nữ và mong muốn trong quá trình chia sẻ phương pháp nên có một số tiết chia sẻ về tâm lý con người, nhất là tâm lý đời sống vợ chồng để người chồng hiểu biết mà tôn trọng, yêu thương vợ và biết cách tiết dục để vợ chổng cùng chung trách nhiệm trong việc điều hòa sinh sản với tất cả lương tâm và trách nhiệm của một người chồng Công giáo. Muốn như thế, các giảng viên Billings phải hướng dẫn phương pháp với tất cả sự hiểu biết, lòng yêu mến và trân trọng những người tín hữu sống trong đời sống gia đình. Làm sao để phương pháp được áp dụng đúng, phát huy hiệu quả để người này rỉ tai cho người khác và cứ thế nhân lên giúp cho các gia đình Công giáo cảm nhận được niềm vui khi có được phương pháp hữu hiệu cho tình yêu vợ chồng, giúp đời sống hôn nhân thăng hoa để cuộc đời anh chị em vơi bớt những lo âu…

Sau giờ khai mạc, anh chị em giáo lý viên được ôn lại toàn bộ chương trình Billings căn bản và Billings nâng cao. Ngoài ra, anh chị em còn thao giảng, thảo luận để học hỏi, bổ túc cho nhau kinh nghiệm giảng dạy Billings.

Sang ngày 6/9/2018, các anh chị được nghe anh Mát-thêu Lê Thanh Xuyến – Trưởng ban Billings giáo phận báo cáo về quá trình hình thành và phát triển Ban Billings Giáo phận Ban Mê Thuột từ 2013 đến 2018 và gặp gỡ quý cha hữu trách.

Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu - Tổng đại diện, nguyên linh hướng Billings giáo tỉnh Huế và giáo phận Ban Mê Thuột đã chia sẻ và động viên anh chị em:
- Sự phôi thai, hình thành và phát triển Billings GP. BMT đã được 5 năm. Giáo phận và Giáo hội càng phát triển thì sẽ càng cần phương pháp Billings để phục vụ sự sống.
- Chúng ta được cộng tác với công việc tông đồ của Giám mục giáo phận trong việc giảng dạy, chia sẻ phương pháp Billings cho mọi người. Hãy Loan báo Tin Mừng bằng chính phương pháp Billings với tất cả tâm tình mến Chúa - yêu người, tâm tình của một người được sai đi.
- Được sự chỉ dẫn, động viên, khích lệ, quan tâm của Đức Cha giáo phận, anh chị em hãy dạy phương pháp Billings cho càng nhiều người càng tốt để cùng chung tay góp sức cùng giáo phận giúp cho các gia đình trong giáo phận được sống hạnh phúc hơn, nhất là giúp cho những người vợ, người mẹ trong gia đình vơi bớt những gánh nặng, những lo âu, đau khổ.
- Việc dạy phương pháp Billings của anh chị em GLV là một sứ mệnh. Đó là sứ mệnh giúp cho các gia đình sống đúng sứ mệnh tình yêu khi giúp họ khám phá sự sống kỳ diệu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người, giúp họ đi đúng đường hướng khôn ngoan của Đấng tạo hóa.

Cha Trưởng ban giáo lý giáo phận, cha linh hướng Billings giáo phận và cha linh hướng Billings giáo hạt Mẫu Tâm đã đồng hành cùng anh chị em trong suốt tiến trình tĩnh huấn để động viên, khích lệ và trả lời những thắc mắc cũng như đón nhận những đề nghị thiết thực của các anh chị dạy Billings ở từng giáo hạt.

Quý cha hữu trách đã định hướng cho Ban Billings Ban Mê Thuột trong thời gian tới như sau:
- Sau 5 năm BL hiện diện ở giáo phận Ban Mê Thuột, Ban Billings cần có một sự kế tục tốt đẹp để tiếp tục phát triển.
- Cần xác định rõ vị thế để phương pháp Billings tồn tại và phát triển theo đúng đường hướng của Giáo hội, hoạt động trong Giáo hội và vì Giáo hội.
- Mục đích quan trọng nhất của phương pháp Billings là giúp các gia đình sống đúng căn tính và ơn gọi của mình để các cặp vợ chồng thăng tiến, nâng đỡ nhau trong đời sống hôn nhân, làm phong nhiêu hóa tình yêu hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa.

=> Do đó, khi dạy phương pháp Billings thì chính người dạy phải: Xác tín, thuyết phục và là chứng nhân cho phương pháp mà mình giảng dạy.

Để Ban Billings hoạt động hiệu quả hơn, Ban giáo lý giáo phận đã đặc cử 2 chuyên viên để chuyên lo việc đào tạo các giảng viên Billings cho giáo phận và Ban điều hành mới để điều hành toàn bộ công tác dạy phương pháp Billings từ cấp Giáo phận cho đến từng Giáo hạt trong Giáo phận hầu đáp lại sự quan tâm, ưu ái và mong muốn của Đức Cha giáo phận, Cha Tổng đại diện, cha Trưởng ban giáo lý giáo phận và quý cha linh hướng.
 

- TIẾN HÙNG -
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...