VÒNG TUẦN HOÀN CỦA LÒNG NHÂN HẬU

VÒNG TUẦN HOÀN CỦA LÒNG NHÂN HẬU Người ta nói lòng tốt là một vòng tuần hoàn: Khi bạn trao đi lòng tốt, nó sẽ trở về bên bạn. Khi bạn gieo mầm hạt giống thiện lương, nó sẽ kết

VÒNG TUẦN HOÀN CỦA LÒNG NHÂN HẬU

Người ta nói lòng tốt là một vòng tuần hoàn: Khi bạn trao đi lòng tốt, nó sẽ trở về bên bạn. Khi bạn gieo mầm hạt giống thiện lương, nó sẽ kết hoa thơm trái ngọt. Và, câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ cho bạn thêm niềm tin vào điều đó.

Liz Woodward là một nhân viên phục vụ trong một cửa hàng thức ăn nhanh phục vụ 24/24h tại New Jersey, Hoa Kỳ. Cô luôn bắt đầu ngày làm việc mỗi ngày lúc 4 giờ sáng, khi trời vẫn còn tờ mờ.

Một ngày nọ, hai nhân viên cứu hỏa với gương mặt mệt mỏi bước vào của hàng nơi Liz đang làm việc và nói bằng giọng khản đặc: “Cô gái, cho chúng tôi hai tách cà phê espresso.” Hai người họ vừa tham gia cứu hỏa cho một vụ cháy lớn. Ngọn lửa trong nhà kho vô cùng dữ dội. Họ đã chiến đấu với nó suốt 12 giờ và cả đêm không hề chợp mắt. Lúc này, họ đang vô cùng kiệt sức và rất cần một ly cà phê để tỉnh táo lại.

Liz chăm chú lắng nghe câu chuyện của hai người lính cứu hỏa Paul và Tom trong khi pha cà phê. Cô rất cảm kích bởi những gì họ đã làm. Cô muốn mời họ hai ly cà phê và chuẩn bị một bữa sáng thật ngon thay cho lời cảm ơn những người hùng thầm lặng. 

Trên mặt sau của hóa đơn, Liz viết: “Tôi đã trả tiền cho bữa ăn sáng ngày hôm nay. Cảm ơn sự đóng góp của các anh. Khi tất cả mọi người đều tìm cách thoát thân, các anh lại không màng tính mạng lao vào ngọn lửa. Bất kể trách nhiệm là gì, các anh là người dũng cảm, mạnh mẽ nhất, cũng là tấm gương tốt nhất cho tất cả mọi người. Cám ơn vì mọi việc các anh đã làm, hãy nghỉ ngơi thật tốt”.

Hai người đàn ông mạnh mẽ bỗng bật khóc sau khi đọc được những lời khích lệ ấm áp từ cô gái trẻ. Họ đã làm công việc này rất nhiều năm, chứng kiến biết bao nỗi đau thương tâm sau mỗi vụ hỏa hoạn, nhưng có lẽ chẳng mấy người có thể hiểu được nỗi nhọc nhằn của những người làm lính cứu hỏa. Sự quan tâm của một cô gái trẻ chưa từng quen biết đã chạm tới trái tim mềm yếu của họ. Liz nhìn hai người đàn ông đang rưng rưng nước mắt, hai người cũng nhìn Liz. Họ dành cho nhau ánh mắt ấm áp và nở nụ cười, cuối cùng vẫy tay từ biệt. 

Sau khi trở về nhà, càng nghĩ về Liz, Tim càng cảm thấy cảm động. Anh đã chia sẻ câu chuyện này trên mạng xã hội, kèm theo lời nhắn gửi tới bạn bè: Hãy tới cửa hàng đầy ấm áp đó. Nếu như gặp được cô gái lương thiện này, hãy trả thêm một ít tiền. Thật bất ngờ, chỉ trong một đêm, lời nhắn nhủ của Tim đã nhận được rất nhiều ủng hộ từ cư dân mạng. Tấm lòng lương thiện của Liz được truyền đi khắp nơi. Nhiều người còn đích thân tới cửa hàng để khen ngợi, ủng hộ với cô gái.

Lúc này, mọi người mới biết về hoàn cảnh của Liz. Trên thực tế, gia đình của Liz không giàu có, thậm chí là khá túng thiếu. Đầu năm 2010, cha cô bị liệt do tổn thương não. Gia đình không đủ khả năng mua một chiếc xe hơi có hệ thống đưa xe lăn lên xuống, nên người cha bị ốm của cô quanh năm phải nằm trên giường. Còn Liz, cô phải gánh vác toàn bộ công việc gia đình. Hiện tại, cô đang làm 3 công việc bán thời gian suốt ngày đêm.

Sau khi biết được hoàn cảnh của Liz, chàng lính cứu hỏa Tim không thể diễn tả được tâm trạng của mình. Anh đã cùng với một số đồng nghiệp của mình lên kế hoạch giúp đỡ cô gái lương thiện này. Chẳng mấy chốc họ đã tạo ra một trang gây quỹ cộng đồng để mua một chiếc ô tô cho cha của Liz. Ban đầu họ chỉ kỳ vọng quyên góp được 17.000 USD, không ngờ rằng số lượng người tham gia rất lớn và số tiền thu được lên đến 86.000 USD.

Khi Tim tới thăm cha của Liz và trao cho cô số tiền đó. Liz đã ôm chầm lấy anh và bật khóc. Cảnh tượng này cũng khiến cho những người lính cứu hỏa đi cùng phải rơi nước mắt. Có lẽ Liz cũng không ngờ rằng một hành động nhỏ của mình lại nhận được sự báo đáp lớn đến như vậy. 

Được biết, trước khi cha của Liz bị liệt, ông đã làm “nhân viên khắc phục thảm họa” trong nhiều thập kỷ. Trong mỗi thảm họa, dù lớn hay nhỏ, ông đều lao vào hiện trường để hoàn thành công việc của mình mà không màng tính mạng của bản thân. Lòng tốt ấy của ông có lẽ đã truyền cho con gái mình, và rồi cuối cùng lại quay trở về bên cạnh ông.

Vậy nên, người ta mới nói: Lòng tốt là một vòng tuần hoàn. Khi bạn trao đi lòng tốt, nó sẽ trở về bên bạn. Khi bạn gieo mầm hạt giống thiện lương, nó sẽ kết hoa thơm trái ngọt.

(Nguồn: Ephata 819)

Suy tư:

Trong cuộc sống không ai tránh khỏi những chuyện lọc lừa, chơi xấu và lừa dối. Hậu quả của những hành vi đó cũng được sánh ví với những thảm họa của môi trường và của thiên nhiên: phải có sự trợ giúp của Chúa và bạn bè; phải có thời gian để vết thương lành sẹo. Tôi xin chia sẻ một vài tâm tình và suy nghĩ tích cực khi đối diện với những hoàn cảnh đó:

Hãy dũng cảm đối diện với đời, vì vẫn có những người tốt bên cạnh mình, không phải ai cũng xấu. Chính lúc gian nan ta nhận ra con người thật của nhau để có cách hành xử trong tương lai. Đừng nhìn đời và nhìn mọi người với lăng kính màu xám.

Thời gian là thuốc chữa lành vết thương. Hãy biết rằng mọi sự rồi sẽ qua và Chúa luôn đồng hành trợ giúp ta.

Trong mọi hoàn cảnh, hãy xin: Đức Khôn Ngoan hằng ngự bên tòa Chúa đến giúp đỡ và làm lụng với con. Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

Đây là cơ hội tốt để ta ngẫm nghĩ cảnh phù du của kiếp người, tập từ bỏ ý riêng và bám chặt vào Chúa hơn.

Đừng quá bận tâm đến miệng lưỡi người đời. Hãy giữ cái tâm mình trong sáng: không làm việc thất đức và biết cư xử với nhau bằng lòng thương xót. Hãy biết rằngThiên Chúa nhìn thấu tâm can mỗi người.

Khi đã bước qua chỗ ngoặt, đừng bận tâm đến nó nữa và đừng nói đến những người có những hành động không tốt nữa, kẻo mình lại xao động và nói những lời xúc phạm đến họ. Đừng quá bận tâm đến những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, tốt hơn hãy hướng tâm trí mình đến những chuyện cao siêu trên trời, vì NƯỚC TÔI KHÔNG THUỘC THẾ GIAN NẦY.

Khi đã ra khỏi nhà tù mà lòng còn giữ mối hận với những người cai tù thì chính mình còn bị họ giam giữ tâm trí và chưa được tự do. Hãy tha thứ và bỏ qua những chuyện ‘không hay’ trong cuộc sống cho lòng mình thanh thản và tươi vui.

Hãy tin chắc rằng vòng tuần hoàn của lòng nhân hậu cũng xảy đến với mình, một cách nhãn tiền hay vô hình: Thiên Chúa chúc phúc cho kẻ sống yêu thương, nhân hậu và khiêm nhường.

Nguyễn Văn Thiện

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...