Bế mạc Khóa Tĩnh Huấn HĐGXKhóa tĩnh huấn HĐGX & Giáo họ thời gian hai ngày 09 và 10. 8. 2018, đã quy tụ 810 quý chức từ 109 giáo xứ và 78 giáo họ biệt lập.

Sáng hôm sau 10. 8. 2018, trời đã hừng nắng sau những ngày mưa tầm tã, khóa tĩnh huấn tiếp tục được cha giảng thuyết tiếp tục hướng dẫn quý chức  và thảo luận qua hai đề tài :

1. Xây dựng cộng đoàn hiệp thông noi gương các thánh tử đạo, gồm :
- Hiệp nhất trong cộng đoàn tín hữu
- Nguy cơ chia rẽ nhất trong cộng đoàn
- Hiệp nhất trong hiệp nhất
-HĐMV xây dựng cộng đoàn hiệp thông với tinh thần Tử đạo

2. Sự tham gia của giáo dân vào đời sống trong Giáo hội Hiệp thông, gồm:

- Mầu nhiệm Giáo Hội – Hiệp Thông
- Công Đồng và Giáo-hội-học hiệp thông
- Một sự hiệp thông - khác biệt và bổ túc
- Các tác vụ và đoàn sủng : những ân huệ do Thánh Thần ban cho Giáo Hội. - Các tác vụ, chức vụ và nhiệm vụ
- Các tác vụ do bí tích Truyền Chức
- Các tác vụ, chức vụ và nhiệm vụ của giáo dân
Các đoàn sủng
- Sự tham dự của giáo dân vào đời sống Giáo Hội- Giáo xứ
- Dấn thân hoạt động tông đồ trong giáo xứ

Mời xem bài giảng huấn
 
Đầu giờ chiều, quý chức tham gia chương trình thi đua giáo lý, đặc biệt những câu hỏi về Các Thánh tử Đạo tại Việt Nam. Sau đó, Ban Mục vụ Giáo dân  gặp gỡ quý chức để trình bày những công việc đã làm trong năm qua, và lắng nghe ý kiến góp ý của quý chức.
Đúng 15g00, ĐGM chủ tế thánh lễ  kính thánh Laurensô  cùng với Đức Cha phó giáo phận Long xuyên, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ giáo dân, và quý cha, thánh lễ bế mạc khóa tĩnh huấn HĐGX và giáo họ biệt lập.
Trong phần chia sẻ Tin Mừng (Ga 12, 20-33), Đức cha giáo phận quảng diễn câu  : Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt khác”, nói lên hình ảnh của hạt lúa mì bị mục nát trong lòng đất để có được những bông lúa trĩu hạt, đem lại một mùa gặt dồi dào. Đức Giê-su đã có những lúc thuận lúc khó khăn, nhưng Ngài đã chấp nhận quy luật này đến hi sinh mạng sống để dành lại cho con người sự sống làm con Thiên Chúa. Nếu cộng tác đắc lực trong công việc phục vụ cộng đoàn, quý chức sẽ  được Thiên Chúa ban dư đầy mọi mặt để làm mọi việc thiện, như thánh Phaolô nói trong bài đọc I: “Đấng cung cấp hạt giống cho kẻ gieo, và bánh làm của ăn nuôi dưỡng, tất sẽ cung cấp dư dật hạt giống cho anh em gieo, và sẽ làm cho đức công chính của anh em sinh hoa kết quả dồi dào (2Cr 9,10). ;  “Ai gieo ít thì gặt ít ; gieo nhiều thì gặt nhiều.
Tuy buộc phải trao nộp tại sản của giáo Hội cho hoàng đế, Thánh Laurensô đã phân phát hết cho người nghèo khó, và nói, “họ chính là tài sản của Giáo Hội”. ĐGM nhắn nhủ quý chức hãy cố gắng chăm sóc, phục vụ cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, giáo họ trong tinh thần khiêm tốn, để đem lại những thành quả tốt đẹp cho Hội Thánh Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, quý chức long trọng lập lại lời tuyên hứa. ĐGM chấp nhận và sai quý chức trở về địa phương của mình tiếp tục thực hiện sứ mệnh Thiên Chúa đã trao.
Hai Giám mục ban phép lành cuối lễ cho quý chức, và chúc quý chức lên đường bình an.

 
ANH THƯ
Mời xem hình

 Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...